Trà Long Vân là tên gọi của loại trà lai giữa trà Long Tỉnh và Trà Ta. Trà Long Vân nồng nàn hương cốm, thoảng mùi hoa, ngậy béo, đậm vị, trà khí rất mạnh ngay trong miệng khi uống, ngọt hậu và kéo dài, khi uống xong người thưởng trà sẽ cảm nhận được hơi mát ở cổ.
Nghe tên rất lạ với nhiều người, nhưng với những người sành trà đã qua sử dụng thì chưa hẳn đã biết được nguồn gốc của loại trà này. Đây liệu có phải chỉ là tên trà do người làm trà thương mại đặt?? Nếu bạn có cùng suy luận như vậy thì cũng chưa chính xác. Trà Long Vân là trà lai giữa trà Long Tỉnh với trà Ta ngon của nước ta.
Trà Long Tỉnh là là một loại trà nổi tiếng ở Hàng Châu của Trung Quốc. Trà Long Tỉnh khi pha uống sẽ chỉ thấy từng búp trà đứng thẳng đứng, sắc nước xanh tươi và rất trong, hương thơm lan tỏa. Có nhiều loại trà nhưng loại cực phẩm là loại một chồi một lá, người dân nơi đây còn gọi là “nhất kỳ nhất thương”. Trà Long Tỉnh được vua Càn Long sắc phong là Ngự Trà.
Trà Long Vân là tên gọi của loại trà lai giữa trà Long Tỉnh và Trà Ta. Trong thời kỳ đổi mới, được trồng chủ yếu ở vùng đất La Bằng Thái Nguyên. Có sự lai tạo nên hương vị và màu sắc cũng pha trộn, Trà Long Vân giữ được cái hương của trà Long Tỉnh và thêm được vị đậm của trà Ta. Chè Long Vân được trồng chủ yếu ở trên đồi và các sườn đồi ở vùng đất La Bằng Thái Nguyên, thuộc dãy núi tam đảo.
Nhắc đến trà thái nguyên mọi người vẫn nghĩ chỉ có vùng Tân Cương là có chè ngon, nhưng thực tế không hẳn là như vậy: ở Thái nguyên có 4 vùng trà ngon là Tân Cương, La Bằng, Khe Cốc, Trại Cài - đây là các vùng trà ngon của Thái Nguyên. Trước đây Tân Cương và La Bằng đều là thuộc huyện Đại Từ Thái Nguyên, ngày nay thành phố Thái Nguyên mở rộng nên Vùng Tân Cương đã thuộc về Thành Phố Thái Nguyên. Phải nói là đất Đại Từ rất phù hợp để trồng trà và cho ra nhiều loại trà ngon.
Quay lại với trà Long Vân, khi uống trà bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt đầy đủ đặc điểm của loại trà ta truyền thống như: nồng nàn hương cốm, thoảng mùi hoa, ngậy béo, đậm vị, trà khí rất mạnh ngay trong miệng khi uống, ngọt hậu và kéo dài, khi uống xong người thưởng trà sẽ cảm nhận được hơi mát ở cổ. Chính vì vậy mà nhưng người có gu trà mạnh, thích trà khí mạnh mẽ trong miệng thì rất phù hợp để uống trà Long Vân. Hương vị trà Long Vân đã làm say đắm bao người có gu trà mạnh. Tuy nhiên cũng rất dễ gây say trà cho những người có gu trà yếu.
Hướng dẫn pha trà Long Vân:
- 7 đến 10g trà Long Vân
- 100ml nước sôi 90 độ
Cách pha chế như sau: các bạn chuẩn bị bộ trà cụ của mình, dùng nước sôi tráng bộ ấm chén (gọi là đánh thức ấm). Rót nước sôi ra chén tống 100ml để hạ nhiệt độ xuống 900C, sau đó cho 7-10g trà vào ấm, dùng nước ở chén tống để tráng trà (gọi là đánh thức trà). Sau đó dùng nước cho nước ở chén tống vào để hãm trà, với lượng trà như trên thì dùng 100ml nước là được. Sau khi hãm trà đợi 20-30 giây thì rót hết ra chén tống và chia ra chén nhỏ để uống.
Các bạn lưu ý là phải rót hết nước trà trong ấm ra chén tống, không được ngâm trà, để tránh bị thục trà các bạn nhé. Trà bị ngâm thì sẽ bị thục trà màu nước sẽ không đẹp và các nước sau sẽ không ngon nữa. Làm dược như vậy thì các bạn sẽ uống được nhiều lần mà hương vị của trà ít thay đổi.
Nếu bạn ở Hà Nội hay bất kỳ thành phố, tỉnh thành nào có nhu cầu mua lẻ hoặc sỉ trà Long Vân hãy liên hệ ngay với Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188 && 0365008188
Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn!