04/06/2020
Bạn đã bao giờ ăn xôi chả cua Huế chưa? Tại Hà Nội có quán xôi chả cua rất nổi tiếng mang tên xôi chả cua bà Thảo, nhưng đó là chả cua mang đậm chất cá nhân của quán. Trong bài viết này tôi giới thiệu với các bạn món xôi chả cua Huế tự làm tại nhà chỉ bằng vài bước đơn giản mà không phải mất thời gian ra quán.
Nguyên liệu gồm có
- 500g gạo nếp cái hoa vàng.
- 250g chả cua huế tươi
- 300g dưa chuột
- 1 củ cà rốt.
- 1 bó mùi ta
- Gia vị: đường, dấm gạo, ớt, nước mắm ngon, muối, bột ngọt, dầu ăn.
(( Bếp Cô Tấm thường sử dụng nước mắm Sa Châu Giao Thủy Nam Định trong việc chế biến món ăn))
Hướng dẫn cách làm
- Gạo nếp trước khi đem đồ xôi phải ngâm 5 tiếng, có như vậy xôi mới mềm. Khi đồ xôi bạn nên cho chút muối cho đậm đà. Đồ xôi khoảng 30 phút là chín, bạn nên kiểm tra thử xem xôi đã chín chưa nhé, nếu cảm thấy chưa được mềm thì đồ thêm 5 phút là xôi ngon rồi.
- Dưa chuột nạo vỏ, chẻ đôi, bỏ ruột, sau đó cắt miếng nhỏ dầy khoảng 1cm. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa sau đó thái mỏng. Cho hỗn hợp này vào tô to để làm dưa góp. Hòa đường với dấm rồi cho vào tô đảo đều, cắt lát 2 quả ớt cho vào, thái nhỏ mùi ta rắc vào rồi đảo đều. Như vậy là chúng ta đã được món dưa góp ngon rồi đó. Bạn nên làm dưa góp theo tỷ lệ đường, dấm, mắm sa châu, muối là 3:3:1:1 muỗng. vậy là chúng ta đã có món dưa góp chua ngọt ăn kèm cùng xôi chả cua rồi đó bạn.
- Chả cua Huế thì sao nhỉ? Các bạn nên mua chả cua tươi, được đóng túi, hoặc hộp nhựa. Thường chả cua khi mua được bảo quản đông lạnh, nên trước khi chế biến nên rã đông bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh (hoặc nếu bạn có lò vi sóng thì rã đông). Sau đó bạn tạo hình cho chả cua, thường thì tạo hình viên tròn hoặc nặn tẹt hình tròn như chả cá. Sau khi tạo hình cho chả cua bạn đem đi chiên, chiên cho chín vàng là được. Như vậy là chúng ta đã có đầy đủ các thành phần của món xôi chả cua Huế rồi đó.
>>> Mua chả cua Huế tươi tại Bếp Cô Tấm chỉ cần gọi 0987008188 // 0365008188
Bạn đơm xôi ra bát, cắt miếng chả cua vừa ăn để lên trên, rưới chút nước mắm cho dậy mùi, ăn kèm với dưa góp chua ngọt bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của gạo nếp cái, hạt gạo nở đều, mềm, miếng chả cua Huế dai dai, ngọt ngọt, dưa góp giòn sần sật. Thật là thú vị, màu vàng của chả cua, kèm xanh vàng của dưa góp đặt trên bát xôi nếp tạo khung cảnh như cảnh đồng lúa chín vàng của quê nhà.
Mỗi lần tôi đều có cảm giác đó, ký ức tuổi thơ lại ùa về khi mùa gặt đến, đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức món xôi đặc biệt này.
Việc các bạn mua chả cua Huế sẵn đã giúp bớt đi công đoạn làm chả cua nên tiết kiệm được thời gian rất nhiều - đó là sự tiện lợi.
Nếu bạn đang cần mua chả cua Huế hãy liên hệ ngay với cửa hàng Bếp Cô Tấm. Bởi chả cua ở đây vẫn giữ được hương vị truyền thống của xứ Huế và shop giao hàng rất nhanh chóng, chi phí thì hợp lý.
Như vậy chỉ cần vài bước thôi bạn đã làm được món xôi chả cua Huể rất đặc biệt mà không phải ai cũng nghĩ ra để làm hoặc ít có khả năng đến tận quán xôi chả cua để thưởng thức.
Chúc các bạn làm thành công món ăn này nhé!!