BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cách Chế Biến Nấm Đầu Khỉ

27/02/2021

Nấm đầu khỉ hay còn gọi là nấm hầu thủ ( nấm bờm sư tử). Khi chúng tôi giới thiệu đến nấm này nhiều người còn khá lạ lẫm và ấn tượng bởi hình thù của cây nấm. Không chỉ là một dược liệu quý hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mà nấm hầu thủ còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nấm hầu thủ có 2 dạng tươi và khô. Hãy cùng Bếp Cô Tấm tìm hiểu cách chế biến nấm hầu thủ để làm phong phú thêm bữa ăn trong gia đình và bồi bổ sức khoẻ bạn nhé.

cách làm nấm hầu thủ

Cách chế biến nấm hầu thủ tươi

Nấm tươi ăn có vị ngọt thơm, nếu ai đã từng được thưởng thức chắc chắn sẽ muốn ăn lại nhiều lần nữa.

Cách sơ chế: Để làm sạch nấm chỉ cần bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay và để ráo. Làm nhẹ nhàng tránh làm dập nát cây nấm. Tuỳ từng món ăn và sở thích mà cắt miếng nấm dày hay mỏng bạn nhé.

Nếu bạn ăn chay thì nấm đầu khỉ rất thích hợp để làm các món ăn dinh dưỡng thay thế các loại thịt hàng ngày mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

>>> Tham khảo: làm món chay với nấm hầu thủ

Gợi ý một số món ăn bạn có thể áp dụng cùng nấm hầu thủ:

Nấm hầu thủ tươi xào chua ngọt: Nguyên liệu cần thiết cho món ăn này gồm có nấm tươi, cà chua, ớt chuông và ớt đỏ, súp lơ và các gia vị cần thiết như: muối, đường, bột ngọt, dầu hào, giấm, chanh, ớt…..Qua vài bước làm đơn giản và nhanh chóng bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm từ nấm và rau gia vị chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình bạn một bữa ăn tuyệt vời.

nấm hầu thủ tươi xào chua ngọt

Nấm đầu khỉ chiên giòn: Món ăn này hấp dẫn từ trẻ con đến người lớn tuổi: món ăn thật ngon và thật giòn. Đặc biệt món ăn từ nấm lại có tác động tích cực cho bộ não: giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ.

Nấm hầu thủ hầm cùng rau củ quả: Nếu bạn là người ăn chay thì đây đúng là sản phẩm tuyệt vời để có bát canh thanh ngọt và dinh dưỡng. Nấm hầu thủ hầm cùng cà rốt, bí đỏ, rau mùi ….

Ngoài ra bạn có thể hầm cùng gà, xào cùng thịt bò, nấu cháo, nấu soup, thả lẩu… như các loại nấm bình thường khác.

Cách chế biến nấm hầu thủ khô

Nấm khô cũng chế biến được nhiều món ăn ngon giống như nấm tươi: gà hầm nấm, nấm hầu thủ chiên giòn, ….

Khi sử dụng nấm khô thì trước tiên bạn nên rửa sơ qua với nước để lọc bỏ bụi bẩn. Ngâm nấm trong nước lạnh hoặc nước ấm mát để nấm khô nở ra và chế biến các món ăn chay hoặc mặn.

Cách sử dụng phổ biến nhất đối với nấm khô chính là để dùng làm trà uống mà ta hay gọi là trà nấm.

cách pha trà nấm hầu thủ khô

Người ta hay kết hợp nấm hầu thủ khô với nấm linh chi, hoặc nấm đông trùng hạ thảo.... Dưới đây Bếp Cô Tấm giới thiệu với bạn cách pha nấm hầu thủ khô với nấm linh chi:

- Chuẩn bị 10 gram nấm đầu khỉ khô , 10 gram nấm linh chi và 1 lít nước lọc.

- Trước tiên xắt lát mỏng nấm hầu thủ và nấm linh chi.

- Cho nấm hầu thủ vào nước và đun sôi. Khi nước sôi thì cho nấm linh chi vào, vặn bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Nước nấm này có thể uống nóng hoặc để nguội và dùng làm trà uống hằng ngày.

Có vô số cách biến tấu để chế biến thành nhiều món ăn ngon hay là đồ uống ... khác nhau từ nấm hầu thủ. Trên đây Bếp Cô Tấm chỉ lược qua một vài món thông dụng, nếu bạn còn món ăn hay cách chế biến nào nữa hãy đóng góp cho chúng tôi nhé.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188