23/06/2023
Cá ngần là loại cá nước ngọt, màu trắng thân nhỏ, không có xương. Đó là một lợi thế để chế biến các món ăn cho trẻ nhỏ. Ở Việt Nam cá ngần sông Đà rất nổi tiếng, cá ngần được chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Một số món ăn như: chả cá ngần, cá ngần chua ngọt, chả cá ngần cuốn lá nốt chiên, cá ngần nấu canh chua, cá ngần rim… Bếp Cô Tấm xin chia sẻ với quý vị cách làm chả cá ngần.
- Nguyên liệu để làm món chả cá ngần gồm có: cá ngần sông Đà, giò sống, 1 quả trứng gà, bột chiên giòn, một số gia vị như: thì là, ớt, hành củ, tiêu, bột nêm, dầu ăn.
- Để làm được món chả cá ngần ngon, chúng ta cần phải chọn được nguồn cá tươi. Cá ngần tươi rất giàu đạm, omega 3, vitamin b2, 12, axit folic, vitamin A, sắt, canxi, phốt pho, magie…
- Cách chế biến cũng cần phải tỉ mỉ để có thể khử được mùi tanh của cá, với các món cá Bếp Cô Tấm luôn hướng dẫn các bạn khử tanh bằng cách rửa cá với nước rượu gừng, đảm bảo với các bạn khử sạch mùi tanh tuyệt đối. Mặc dù so với các loại cá khác, cá ngần rất ít tanh.
Việc sơ chế nguyên liệu khá là quan trọng:
- Hành củ thái miếng băm nhỏ sau đó đem chiên rồi để nguội, với món chả này chúng tôi thường dùng cả miếng hành và mỡ chiên hành để chả được hương thơm nhất.
- Thì là xắt nhỏ, ớt bằm nhỏ, để sau đó trộn lẫn vào chả cá ngần.
- Để làm chả cá ngần, khi khử mùi tanh của cá xong chúng ta phải để cho ráo nước rồi trộn cá với mọc sống, và trứng gà cho nhuyễn đều. Cho thêm các gia vị: hành mỡ chiên, thì là, ớt, hạt tiêu, gia vị vừa đủ rồi sau đó trộn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó phết dầu ăn lên tay nặn chả cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Dầu sôi chúng ta thả từng viên chả cá đã nặn vào để chiên, khi viên cá nổi lên trên là đã chín.
Màu chả cá chiên vàng óng nhìn khá bắt mắt, cắn miếng chả cá ngần sông Đà chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, không bị tanh, giòn ngon của mọc giò, cay cay tê tê của ớt, hạt tiêu, hương thơm của hành phi rất ngon, chả cá ngần không hề bị bở.
Nước chấm chả cá ngần
Với món chả cá thì việc pha nước chấm cũng là một điểm nhấn để tạo lên hương vị riêng cho món ăn. Nhà Bếp Cô Tấm thường dùng: chanh, gừng, sả, tỏi, đường, “Nước Mắm Sa Châu”, bột ngọt để làm nước chấm chả cá cho khách. Ớt bỏ hạt, sau đó cho gừng, tỏi, sả vào cối giã nhuyễn, thêm đường, bột ngọt cùng nước mắm vào, vắt chút chanh cho dịu vị mặn của mắm. Bạn nêm nếm sao cho nước chấm mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua là thành công rồi bạn. Nước chấm làm theo kiểu này rất thơm, khi chấm miếng chả cá ngần sông Đà vào rồi ăn càng tôn lên hương vị của miếng chả cá.
Làm chả cá ngần cũng không cầu kỳ lắm phải không cả nhà, nhưng nếu bạn bận rộn không có thời gian dành cho việc vào bếp thì mua chả cá ngần làm sẵn về chỉ việc chiên nóng và thưởng thức là gợi ý hay. Bếp Cô Tấm là địa chỉ uy tín cung cấp chả cá làm sẵn tại Hà Nội và gửi đi các tỉnh thành. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và phục vụ bạn 24/7 theo số máy 0987008188 //0365008188, chúng tôi có thể tư vấn để bạn lựa chọn được những món ăn phù hợp với bữa cơm gia đình, bữa cơm đãi khách nhà bạn với chi phí hợp lý và ngon nhất.