BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cách Nấu Sốt Vang Của Người Cao Bằng Dùng Lá Quả Mắc Mật

22/08/2020

Ai đã từng ăn sốt vang? Chắc hẳn đã rất nhiều người được thưởng thức món ăn này, vì các quán phở bò, cũng khá nhiều quán có món ăn này. Nhưng ai đã được thưởng thức sốt vang dùng gia vị lá, quả mắc mật?

Mỗi một vùng miền khác nhau thì có sự biến tấu khác nhau. Hôm nay tôi giới thiệu với các bạn cách nấu sốt vang của người Tày, Nùng ở vùng đất cao bằng, người dân nơi đây dùng gia vị tự có là quả và lá cây mắc mật.

món sốt vang gia vị mắc mật

Cách nấu sốt vàng bằng gia vị mắc mật của người Cao Bằng

- Để nấu món ăn này, đồng bào nơi đây dùng thịt bò hoặc thịt trâu chọn những miếng thịt có cả nạc, gân, sườn, sụn, đuôi trâu hoặc bò. Các nguyên liệu này chúng ta phải làm sạch, đuôi trâu bò phải thui và cạo sạch sẽ. Sau đó chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào xào săn cùng muối mỡ… 

- Cho lá và quả mắc mật vào thêm nước, cà rốt rồi om nhừ, khi thịt đã nhừ chúng ta có thể hoà 1 thìa bột năng hoặc bột bắp với nước rồi cho vào đun sôi cho sánh lại, như vậy là chúng ta đã hoàn thành món sốt vang dùng gia vị lá và quả mắc mật rồi đấy.

Các bạn lưu ý rằng lá mắc mật thái chỉ nhưng cũng nên cho ít thôi không lại bị đắng, quả mắc mật tươi thì bạn có thể dùng chế biến luôn, nhưng nếu là quả khô thì trước khi chế biến bạn nên ngâm với nước ấm khoảng 15 phút.

Món sốt vang dùng gia vị lá, quả mắc mật là một món ăn dân dã với vùng đất Cao Bằng, nhưng lại là đặc sản với khá nhiều người về độ ngậy và thơm bùi của mắc mật. Bạn được thử thì nhất định bạn sẽ trầm trồ và bị quyến rũ bởi món ăn này. Đó thực sự là một món ăn đặc sản.

>>> Mời bạn tham khảo món: - vịt om mắc mật

                                                   - cá kho mắc mật

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188