BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cây Mắc Khén - Nữ Hoàng Gia Vị Tây Bắc

24/03/2020

Thông tin về cây mắc khén

Cây mắc khén là cây thuộc họ nhà cam, ở nước ta cây mắc khén phân bổ chủ yếu tại khu vực miền núi Tây Bắc, nơi bà con dân tộc Mường, Thái trắng ở. Người dân nơi đây còn gọi cây mắc khén với tên gọi dân dã là cây cóc hôi hoặc cây hoàng mộc môi.

Mắc khén là cây thân gỗ, thân thẳng, có gai ở thân cây, lá cây hình lông chim có răng cưa ở viền lá. Cây mắc khén có hoa màu trắng xám, kết thành từng chùm thời điểm cây có hoa là tháng 6-tháng 7 hàng năm, hoa mắc khén có mùi rất thơm. Mùi đó là do tinh dầu của cây mắc khén kết tinh lại.

Quả mắc khén bắt đầu chín vào tháng 11 dương lịch hàng năm, quả hình tròn có lớp vỏ rồi mới đến nhân. Quả mắc khén sẽ chuyển dần từ xanh sang hồng đỏ, người ta bỏ lớp vỏ màu hồng này lấy hạt màu đen óng để làm gia vị cho các món ăn.

Do cây mắc khén có tinh dầu ngửi thoang thoảng như mùi vỏ quả cam, nhưng thơm dịu hơn. Khi thử cắn hạt mắc khén bạn sẽ không thấy vị cay luôn như hạt tiêu mà phải một lúc sau bạn mới cảm nhận được tê đầu lưỡi.

cây mắc khén

Là cây có gai và mọc hoang vậy người ta thu hoạch mắc khén như thế nào? Cây chủ yếu phân bổ ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái… Để hái được quả mắc khén người ta phải dùng sào để chọc và hái lấy quả, hái cả chùm quả chín hồng đỏ mọng, rồi buộc lại thành từng chùm để treo lên gác bếp để dùng dần, mắc khén có thể dùng làm gia vị và làm thuốc.

>>> Mời bạn tham khảo gia vị chẩm chéo tây bắchttps://bepcotam.vn/cham-cheo.html

Cách sử dụng và chế biến hạt mắc khén

Để có được hạt mắc khén thơm ngon bạn cũng phải biết chế biến nó đúng cách, như đã nói ở trên bạn phải bóc lớp vỏ bên ngoài bỏ đi, sau đó lấy phần hạt đó mới là loại thượng hạng. Còn loại để cả vỏ quả mắc khén là loại bình dân, chính vì vậy mắc khén cũng có giá rất khác nhau. Chúng ta chỉ cần lấy vừa đủ để dùng, rang hạt đều trên lửa nhỏ, tốt nhất phải là chảo gang, dậy mùi thơm là được. Sau khi rang chín phải để nguội hẳn rồi mới đem giã nhỏ hoặc xay nhỏ cất vào lọ thủy tinh nhỏ để dùng dần. Chỉ cần đậy kín để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

gia vị mắc khén tây bắc

Hạt mắc khén thường được dùng để chế biến các món nướng, món gác bếp như: trâu gác bếp, lợn gác bếp, cá gác bếp, ba chỉ lợn gác bếp, lạp xưởng gác bếp… ngoài ra hạt mắc khén còn có tác dụng giảm đầy bụng, chữa khó tiêu, hỗ trợ kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức xương khớp một cách hiệu quả.

Để có thể lựa chọn cho mình hạt mắc khén chất lượng nhất hãy liên hệ với Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188// 0365008188 chúng tôi có đội ngũ luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thông tin cho bạn.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188