BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cháo Cá Hồi Đậu Xanh

15/05/2021

Cháo cá hồi đậu xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi. Đậu xanh vốn là món ăn quen thuộc, ngoài tính nhẹ nhàng thanh sạch còn có tác dụng giải độc cơ thể. Đậu xanh kết hợp với cá hồi để nấu cháo thực sự là một món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ.

cháo ruốc cá hồi đậu xanh

 Nguyên liệu nấu cháo cá hồi đậu xanh gồm có:

- Cá hồi tươi hoặc ruốc cá hồi

- Gạo dẻo ( gạo tẻ kết hợp với gạo nếp)

- Đậu xanh không vỏ 

- Hành tím khô, gừng ( nếu thích), hành phi sẵn

- Gia vị: bột canh, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu xay

Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh

- Ninh cháo: Bạn rửa qua đậu xanh và ngâm với nước trong khoảng nửa tiếng để hạt đậu mềm. Loại gạo Bếp Cô Tấm sử dụng là gạo tẻ kết hợp với một chút gạo nếp. Khi nấu sẽ tạo độ dẻo sánh thơm ngon.

Bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi đổ nước và ninh, cho vào nồi cháo một chút muối. Trong thời gian chờ chúng ta sơ chế các nguyên liệu còn lại.

- Sơ chế rau nêm

Xắt nhỏ các nguyên liệu: mùi, hành lá. Các nguyên liệu này nên bỏ riêng ra đĩa, để đến lúc ăn ai ăn thì bỏ vào bát. Phòng trường hợp các bạn nhỏ không ăn được rau thơm. Có thêm chút hành phi sẵn sẽ giúp món cháo thơm ngon hơn.

Xắt lát miếng gừng nhỏ. Gừng vừa làm gia vị vừa làm thuốc trong dân gian. Với những người hay lạnh bụng thường người ta cho lát gừng vào khi nấu ăn sẽ giúp ấm bụng giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. ( Bạn lưu ý nếu có các bạn nhỏ không ăn được gừng thì mình có thể không dùng nhé.). Lấy ra chút hành tím xắt lát và phi thơm cùng với chút gừng.

 - Sơ chế cá hồi

Nếu bạn dùng ruốc cá hồi thì có thể bỏ qua bước này nhé. Còn nếu bạn dùng thịt cá hồi tươi thì cần sơ chế để khử bớt mùi tanh.

Lựa chọn cá hồi tươi: thử dùng tay nhấn vào thịt cá có sự đàn hồi, thịt còn đỏ hồng. Trong thịt cá hồi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ. Thịt cá hồi đem xắt hạt lựu. Sau đó đem ướp cùng với một muỗng nhỏ đường, muỗng nhỏ cà phê hạt nêm, một xíu bột ngọt và một chút tiêu. Trộn đều cá với các gia vị vừa nêm để thịt cá ngấm đều các gia vị. Ướp cá trong khoảng 15 phút.

cách nấu cháo cá hồi đậu xanh

Bật bếp nấu thôi

- Dùng 1 chiếc nồi khác, bật bếp và cho vào 1 thìa dầu ăn đến khi dầu sôi nóng thì cho hành và gừng đã thái ở trên vào phi thơm. Bạn nhớ để lại ít hành tím để chút mình xào cá nữa nhé. Sau khi gừng và hành tím vàng thơm bạn cho vào bát tô nước lọc rồi cho thêm muỗng cà phê đường, chút hạt nêm, chút bột ngọt, chút tiêu xay, 1 muỗng nước mắm.

Nhà mình hay dùng nước mắm Sa Châu Giao Thuỷ Nam Định vì nó rất thơm. Khuấy đều cho gia vị tan hết. Đợi tới khi nước sôi thì cho cháo vừa ninh vào. Tuỳ theo mức độ đậm, lỏng của cháo mà bạn cho phù hợp với lượng nước nhé. Nấu cho hỗn hợp cháo sôi lên có độ sánh và độ dẻo thơm của gạo, đỗ xanh, hành, gừng…

-  Chuẩn bị 1 chiếc chảo để phi thơm cá hồi: cho vào chảo chút dầu ăn, chờ hành sôi thì cho chút hành tím còn lại vào. Chờ hành phi thơm thì cho cá vào đảo đều tay để lửa lớn. Chờ khi cá vừa chín tới thì trút vào nồi cháo. Nấu khoảng 2 -3 phút nữa thì món cháo hoàn thành. Bạn nhớ khuấy đều để cháo không bị dính nhé.

Trên đây mình đã trình bày cách nấu cháo cá hồi đậu xanh giàu dinh dưỡng. Nếu bạn nấu cháo ruốc cá hồi thì bỏ qua bước sơ chế cá ở trên nhé.

ruốc cá hồi nấu cháo đậu xanh

Ruốc cá hồi của Bếp Cô Tấm là sản phẩm khá tiện lợi. Ruốc cá được sơ chế theo bí kíp riêng sử dụng gia vị tự nhiên nên khi sử dụng không cảm thấy vị tanh của cá như một số sản phẩm ruốc cá bán trên thị trường. 

Cháo ruốc cá hồi đậu xanh thực sự là một món ăn giàu dinh dưỡng. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh thì chúng ta cần phải bồi bổ sức khoẻ để tăng cường sức đề kháng. Hãy triển ngay món ăn ngon - bổ này cho các thành viên trong gia đình thưởng thức bạn nhé!

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188