11/12/2019
Nói đến Hà Giang là chúng ta liên tưởng liền đến vùng cao nguyên đá đẹp mê hồn mà để thưởng thức du khách phải có lòng can đảm và sự kiên trì để chinh phục. Phong cảnh là thứ mẹ thiên nhiên ban tặng, và văn hóa ẩm thực thì là do con người nơi đây tạo lên nhưng nó cũng bắt nguồn từ sự hùng vĩ và ưu ái của tự nhiên cho bà con ở đây. Hôm nay hành trình của Bếp Cô Tấm đi qua vùng đất tiên cảnh ấy, và chúng tôi được tắm mình trong đặc sản ẩm thực và sự mới lạ trong văn hóa của đồng bào nơi đây. Xin giới thiệu với các bạn 10 đặc sản tiêu biểu đại diện cho nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây.
1. Thịt gác bếp
Thịt gác bếp là đặc sản có quanh năm ở Hà Giang. Món thịt gác bếp xưa kia là một kiểu tích trữ lương thực cho những ngày giá rét, được tẩm ướp bởi những gia vị đặc trưng ở nơi đây, với hương vị đậm đà thơm ngon cộng với điều kiện giao thông và thông thương ngày nay món thịt gác bếp đã trở thành đặc sản của vùng cao nguyên đá Hà Giang này.
thịt lợn gác bếp ngon bá cháy
Thịt gác bếp chủ yếu là thịt lợn và thịt trâu. Các miếng thịt được thái dọc thớ, tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi đưa vào gác bếp để hun bằng khói lửa của củi, chính vì vậy mà khi thực khách ăn sẽ cảm nhận được mùi khói bếp từ củi rừng, cắn một miếng thịt gác bếp sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt dai dai của thịt lợn và thịt trâu. Đó là đặc sản mà ai đặt chân đến đất cao nguyên đá này cũng muốn mang về dưới xuôi để mà nhắm bia nhắm rượu.
Trong món thịt gác bếp này thì công đoạn tẩm ướp là công đoạn quan trọng nhất, thường miếng thịt được dùng để làm thịt gác bếp là thịt bắp để thớ thịt dài, lớn rồi dùng que xiên treo lên gác bếp, xiên bằng que củi sẽ dậy được mùi thơm hơn rất nhiều so với xiên sắt. Thịt gác bếp phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phù hợp với những bữa lai rai tiếp khách đơn giản. Thịt gác bếp sẽ ngon hơn nếu chấm cùng chẳm chéo hoặc là mắc khén, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cao nguyên đá.
2. Trà shan tuyết
Đây là một tuyệt phẩm của thiên nhiên, là đặc sản Hà Giang mua về làm quà sang trọng biếu người thân, rất hợp ý với người yêu chè, quen thưởng chè.
Tại sao trà shan tuyết lại là một tuyệt phẩm? Đó là vì cái cách mà người ta thu hái và tạo ra nó. Để hái được những búp trà ngon bà con phải trèo lên cây chè cổ thụ để hái. Khắp trên cành và thân của cây chè được phủ lớp địa y màu trắng nhạt, búp và lá chè có lớp lông bao phủ do cây chè sinh sống trên núi cao lạnh lẽo, sớm sớm lớp sương bám trên lông của lá chè này mà khi nhìn vào người ta thấy như các lớp tuyết bám vào cánh chè. Chính vì vậy mà chè rất thơm, vị ngon, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh cho con người. Chè thu hoạch được 4 vụ một năm, sau khi thu khái sẽ được sao khô và đóng gói để bán.
Nếu bạn có cơ hội đi qua các vùng như Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Quang… hãy tìm mua chè shan tuyết về làm quà cho người thân, đó chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa nhất.
3. Lạp xưởng Hà Giang
Lạp xưởng thơm, dẻo, béo, bùi, hấp dẫn thực khách là một đặc sản hấp dẫn của Hà Giang. Với đặc trưng mùi khói bếp, ngầy ngậy béo béo bởi lạp xưởng nơi đây được làm bằng thịt lợn mán nửa nạc nửa mỡ, khiến cho miếng lạp xưởng săn chắc thơm ngon.
Lạp xưởng được chế biến rất kỳ công, thịt lợn người ta phải bỏ đi phần bì, băm nhỏ vừa, tẩm ướp rượu, nước gừng, nhồi lòng rồi mang đi gác bếp cho khô, khoảng 5 ngày thì có thể mang ra thưởng thức.
Lạp xưởng ăn thơm ngon nhất vẫn là mang ra chiên, cắt nhỏ rồi chấm nước mắm cốt pha gừng để thưởng thức. cắn một miếng ngập răng thấy thơm ngon, deo dẻo lại béo bùi sẽ khiến du khách không thể cầm lòng mà mua về một ít làm quà. Để thưởng thức đúng điệu của bà con dân tộc nơi đay thì khi ăn lạp xưởng phải nhấp ngụm rượu ngô, cùng chút mắc mật bạn sẽ thấy thật sự say lòng mà lưu luyến không muốn rời nơi đây. Đây là món ăn mà du khách nhất định phải thử và mua về làm quà, là một trong những món xuất hiện trong những dịp lễ tết của của đồng bào.
4. Mật ong bạc hà
Với công dụng của mật ong bạc hà, nó là đặc sản rất phù hợp để làm quà biếu, các bạn chú ý là mật ong chỉ có từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, ở cao nguyên đá đồng văn vì mùa hoa bạc hà chỉ nở vào khoảng thời gian này.
Mật ong bạc hà có hương vị ngọt thanh của bạc hà, giúp người sử dụng thư thái và bồi bổ sức khỏe rất tốt. Mật ong bạc hà có màu vàng nhạt pha chút xanh xanh với 2 thành phần chính là đường glucoza và fructoza cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe rất được du khách mua về làm quà.
5. Hồng không hạt
Được trồng chủ yếu ở vùng Quản Bạ, là trái cây đặc sản của Hà Giang mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Hồng không hạt sở hữu vị ngọt bùi, hơi chát, giòn, nếu bạn đến thăm vùng đất quản bạ đúng vào dịp tháng 3 hoặc tháng 4 thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cây hồng đầy hoa , bạn sẽ như lạc vào vườn cổ tích thần tiên.
Mùa quả chín của loại hồng này là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 11, từng vườn hồng rộng lớn với những cây hồng sai trĩu quả, tái to như quả trứng gà óng ả, rất hấp dẫn. Khi hái hồng không hạt, không thể ăn ngay mà phải ngâm vài ngày, sau đó bạn sẽ ăn được, cắn một miếng giòn tan, ngọt ngọt nhẹ nhàng cùng hương thơm nhè nhẹ. Bạn sẽ không phải thất vọng khi lựa chọn hồng không hạt để mua về làm quà, bạn ko sợ bị dập hỏng vì vỏ hồng rất cứng, chịu được lực đè nén và va đập rất tốt, mà thích hợp cho mọi lứa tuổi.
6. Bánh chè lam tam giác mạch
Đặc sản Hà Giang và chỉ vùng Đồng Văn, Yên Minh hay thành phố Hà Giang mới có. Khi du lịch hà Giang các bạn nhất định phải trải nghiệm ăn bánh chè lam tam giác mạch.
Bánh chè làm tam giác mạch được làm từ hạt của cây tam giác mạch chứ không phải bột gạo như các loại bánh thông thường. Mỗi mùa tam giác mạch kết thúc người dân thu hoạch hạt của cây tam giác mạch, phơi khô, xay lấy bột để làm bánh, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ hình thành lên bánh chè làm tam giác mạch, khi ăn thì nước lên ăn nóng hổi. Bánh có vị ngọt, mềm, rất dễ ăn với tất cả mọi người. Là món ăn thấm được tình quê của đồng bào Hà Giang, chẳng còn gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức bánh chè lam tam giác mạch rồi mua về làm quà cho người thân trong tiết trời mát mẻ hay se se lạnh.
7. Cam sành Hà giang
Mùa cam bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 3, cam rất ngọt và mọng nước, nhất là vào đầu mùa, được trồng chủ yếu ở Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình. Nếu bạn chưa thưởng thức cam sành Bắc Quang thì chắc chắn bạn sẽ không biết được vị ngon ngọt hảo hạng của cam sành, đây thực sự là đặc sản của vùng cao nguyên đá.
Vào mùa cam chín bạn như lạc vào một phong cảnh hoành tráng vàng rực của những vườn cam trải dài trên những sườn đồi, một đặc điểm không thể lẫn vào đâu của cam sành Bắc Quang là có vỏ và ruột đỏ vàng, khi trái cam hà giang đã chín, vỏ của chúng xám lại, sần sùi. Vì vậy mà nếu ai muốn ăn vị chua chua dịu thì chọn quả xanh, còn ai muốn ăn ngọt thì nên chọn quả rám vàng, sần sùi. Vẻ bề ngoài sần sùi xấu xí nhưng rất mọng nước mà lại ngọt thanh, thật là đừng bao giờ nhìn mặt mà bắt hình dong.
Cách để chọn được những quả cam ngon là bạn nên chọn những quả tròn, to vừa, vỏ cam rám sần, loại cam này có thể bảo quản được khá lâu, có khi lên đến 20 ngày mà không bị hỏng, đây quả là một lựa chọn tuyệt vời với du khách đường xa mua về làm quà.
8. Đặc sản rượu ngô Hà Giang
Nhắc đến rượu ngô, nếu ai đã từng uống rượu ngô đều không thể không nhớ đến Hà Giang, mảnh đất sinh sống của đồng bào dân tộc H’mông sinh sống. Đặc sản rượu ngô nơi đây uống ngọt, vị thơm ngon đặc biệt mang đậm giao tình của người dân nơi đây mà không thể tìm được ở nơi khác, chính vì vậy khi du khách ghé thăm khó có thể cầm lòng được trước hương vị cay nồng của rượu ngô xứ này.
Khi có khách quý mới được người dân bản làng mang rượu ngô ra để tiếp khách để tỏ lòng trân quý người lữ khách đường xa, rượu ngô được làm từ ngô được trồng trên núi, kết hợp với men tự nhiên do chính mồ hôi công sức của người dân bản địa cẩn trọng tỉ mỉ tạo ra, rượu ngô vừa dễ chịu vừa thơm ngon mà lại chẳng nhức đầu, chỉ những khách quý mới được người dân bản địa mời rượu ngô cùng với thịt gác bếp đặc sản nơi đây.
Bếp Cô Tấm đã được trải nghiệm ngồi nhâm nhi chén rượu ngô bên cạnh nồi cháo thắng cố, ấu tẩu thơm lừng. Trong tiết trời se lạnh giữa phong cảnh hữu tình của đất trời Hà Giang, thật tuyệt các bạn ạ. Giữa khung cảnh ấy bạn sẽ thấy chuyến du lịch của bạn thật là thú vị và đáng, rất đáng đồng tiền bát gạo.
Bếp Cô Tấm xin giới thiệu với các bạn một số đặc sản đặc sắc của xứ sở Hà Giang như trên, Bếp Cô Tấm được trải nghiệm, thấy ngon thấy đặc sắc và nhiệm vụ của mình là phải sẻ chia thông tin cũng như mang những món quà đó đến với mọi người, với mong muốn càng nhiều người được thưởng thức những sản vật của các vùng miền là Bếp Cô Tấm tôi thành công rồi, các bạn ạ, nếu cần tư vấn cũng như tìm hiểu về sản vật Hà Giang hãy mạnh dạn liên hệ với chúng tôi: 0987008188//0365008188 chúng tôi có đội ngũ tư vấn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm cũng như thông tin hữu ích về vùng đất Hà Giang này. Phải nói Hà Giang là vùng đất màu mỡ của các đặc sản bổ dưỡng.
>>> Mời bạn tham khảo ẩm thực đặc sản tại một số vùng miền: