BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Sá Sùng Khô

Sá sùng khô Quan Lạn Vân Đồn Quảng Ninh được ví như "gia vị của nhà giàu", người dân vùng đảo đã sớm biết đến giá trị của loài này để chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng mà bổ dưỡng.

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Sá sùng là con gì?

Sá sùng hay còn gọi là con mồi hoặc sái sùng, sa trùng tức là con trùng trong cát có hình dạng giống như con giun biển vì vậy người ta còn dùng làm mồi câu.

Môi trường sống của chúng là những bãi cát ở mép nước được tạo nên theo mỗi lần lên xuống của thủy triều. Nước lên cao hay trời càng lạnh thì sá sùng sẽ càng vùi sâu mình vào trong đất.

Ở Việt Nam, loại hải sản này thường có nhiều ở biển Quảng Ninh, Nha Trang Côn Đảo, trong đó sá sùng ngon và đạt chất lượng tốt nhất được cho là ở vùng biển Quảng Ninh.

Tại Quảng Ninh. sá sùng có ở khắp các vùng ven biển từ thị xã Quảng Yên cho đến huyện Đầm Hà thế nhưng đẹp và chất lượng phải kể đến 2 bãi triều trước và sau của Quan Lạn Vân Đồn vì nơi đây có bãi cát trắng sạch, sá sùng ở đây sáng màu và có kích thước lớn hơn các nơi khác.

hình ảnh sá sùng tươi

Người ta lý giải Sá Sùng Quan Lạn ở Vân Đồn Quảng Ninh ngon và đạt chất lượng hơn ở những vùng khác là bởi môi trường nước: nước ở đây có độ phì nhiêu, chất lượng cát sạch và nhiều phù du làm thức ăn tốt cho sá sùng.

Bếp Cô Tấm chuyên bán sá sùng khô Quảng Ninh nên trong bài viết này xin phép chỉ nói đến Sá Sùng Quan Lạn Vân Đồn.

Tác dụng của sá sùng với sức khỏe

Theo nghiên cứu cho thấy, trong sá sùng có chứa tới 18 loại acid amin tự do ( chiếm 10,3%) trong đó glycin chiếm trong đó glycin chiếm 3,2%, alanin chiếm 2,5%, glutamin chiếm 0,25%, succinic chiếm 0,35%. Trong số 18 acid amin có tới 8 loại là không thể thay thế phải dung nạp từ thực phẩm. Sá sùng còn rất giàu taurin (3,2%), chất khoáng (1,2%) với 17 nguyên tố khoáng. 

Chính vì thế sá sùng được mệnh danh là thần dược giúp tăng cường sinh lý, chữa ho hen kéo dài, trị răng lợi sưng đau….

Cách làm sá sùng khô

Sá sùng là loại hải sản có giá trị kinh tế cao: một phần do thành phần dinh dưỡng quý hiếm trong cơ thể và một phần là do quá trình khai thác loại hải sản này khá khó khăn.

Để đào sá sùng phải dựa theo con nước, người ta thường đi đào vào lúc 4h -5h sáng. Cần có kinh nghiệm và sức khỏe thì mới có thể đào được.

đào sá sùng

Nếu như với các loại hải sản khác sẽ làm khô dựa vào ánh nắng mặt trời thì với sá sùng lại không như thế. Sá sùng tươi mang về sau khi được làm sạch cát, đem trần qua nước sôi thì người ta sấy bằng bếp than. Sấy bằng bếp than tổ ong thì sá sùng khô nhanh và cho mẫu mã đẹp nhất. Thời gian sấy chỉ khoảng 2 tiếng là cho ra thành phẩm.

Sá sùng khô bảo quản được lâu hơn và dễ dàng vận chuyển đi khắp mọi nơi phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách.

Các món ăn ngon từ sá sùng khô.

Được ví như "gia vị của nhà giàu", người dân vùng đảo đã sớm biết đến giá trị của loài này để chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng mà bổ dưỡng.

Ngoài những món ăn từ sá sùng tươi thì người dân Quảng Ninh còn có những cách nấu khác với sá sùng khô.

Cháo sá sùng: Sá sùng khô sơ chế xong đem nấu cháo hay bánh đa cho người già và trẻ em ăn bồi bổ cơ thể.

cháo sá sùng khô

Món sá sùng chua ngọt: Sá sùng sau khi đã sấy khô được đảo với dầu ăn để làm món sá sùng chua ngọt. Người ta phải đảo nhanh tay để sá sùng không bị cháy và có màu vàng ruộm đẹp mắt. Các gia vị đi kèm cũng rất đơn giản đó là: hạt tiêu giã nhỏ, chanh hoặc ớt.

sá sùng khô chua ngọt

Sá sùng xáo chua ngọt được ưa chuộng để làm mồi nhậu. Để ăn món này cần nhai thật kỹ để cảm nhận được độ ngon ngọt, nồng ngậy và thơm của loại hải sản này.

Sá sùng làm gia vị nấu canh, nấu phở: Vốn được mệnh danh là gia vị tự nhiên nên nhiều người sành ăn đã sử dụng sá sùng làm nguyên liệu để làm ngọt nước dùng của canh hay nước phở, bún mà không cần phải cho bột ngọt…

sá sùng khô nấu phở

Sá sùng khô ngâm rượu: Đối với các quý ông thì rượu sá sùng được coi là rượu quý – bài thuốc để bổ dương tráng thận….

Địa chỉ mua sá sùng khô Quan Lạn tại Hà Nội.

Chính vì giá trị dinh dưỡng có trong sá sùng nên nhu cầu thưởng thức loại hải sản này rất cao. Hiện không chỉ ở Hà Nội mà trên nhiều tỉnh thành của cả nước có khá nhiều địa chỉ bán sá sùng khô. Tuy nhiên để mua được đúng sá sùng ngon chuẩn hàng Quan Lạn Vân Đồn không phải ai cũng biết. 

mua sá sùng khô ngon

Nếu không có một số thông tin cơ bản rất có thể bạn sẽ mua nhầm thành sá sùng Nha Trang hay sá sùng Trung Quốc.

Bạn đang có nhu cầu thưởng thức sá sùng khô chuẩn hàng Quan Lạn Quảng Ninh hãy liên hệ ngay với Bếp Cô Tấm.

Với kinh nghiệm bán sá sùng khô Quảng Ninh, chúng tôi sẽ tư vấn sá sùng chuẩn nhất phù hợp với mục đích của bạn dùng để nấu ăn, biếu tặng... hay làm quán phở.

Hiện Bếp Cô Tấm đang cung cấp 2 dòng sản phẩm: dòng sá sùng khô loại 1 dùng để nấu ăn hay biếu tặng và dòng sá sùng khô loại 2 chuyên dùng cho các quán phở.

Bạn cần mua sá sùng khô loại nào liên hệ với shop theo số hotline 0987008188// 0365008188 hay truy cập website hoặc fanpage chính thức của cửa hàng để chúng tôi được phục vụ bạn nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188