BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Chả Rươi Tứ Kỳ Hải Dương

Chả rươi hay còn gọi là rươi đúc trứng là một món ăn có hương vị thơm ngon khiến cho thực khách ăn một lần muốn ăn nhiều lần sau nữa.

Nguồn gốc: Tứ Kỳ Hải Dương

Nguyên liệu: rươi tươi Tứ Kỳ

Bảo quản: ngăn đá tủ lạnh

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

"Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm"- ấy là câu cửa miệng của người dân quê tôi mỗi khi mùa rươi đến. Còn bây giờ mỗi độ giao mùa từ mùa thu sang mùa đông lũ bạn chúng tôi lại nhắc nhau rằng "tranh thủ mà ăn thôi". 

Tản mạn một chút về con rươi Tứ Kỳ

Tứ Kỳ là nơi có diện tích đất ngập úng lớn với thuỷ triều lên xuống của sông Thái Bình. Trước đây khi rươi vẫn là món ăn chơi và được ít người biết đến thì vào mùa con rươi người dân lại rủ nhau đi vợt thủ công, về sau khi thấy được giá trị kinh tế mà con rươi mang lại thì chính quyền đã khuyến khích người dân cải tạo ruộng nuôi, kỹ thuật chăm sóc. Người dân đã sử dụng hệ thống lưới hay săm khi vào vụ giúp cho thu hoạch được dễ dàng và sản lượng nhiều hơn.

hình ảnh con rươi

Rươi thu hoạch chính là 2 mốc thời gian: từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch và giai đoạn phụ từ tháng giêng đến tháng 7. Giai đoạn phụ gọi là “rươi chiêm” nó không chính vụ và số lượng, chất lượng không tốt bằng chính vụ. Cứ vào vụ, người dân lại mất ăn mất ngủ để thu hoạch “lộc trời” - con rươi. Rươi sống tự nhiên nên việc bắt phải phụ thuộc vào con nước. Tiết trời chuyển từ thu sang đông, hơi lạnh là thời điểm thuận tiện để rươi sinh sản. Rươi Tứ Kỳ Hải Dương được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao và con rươi cũng mập mạp hơn những vùng khác. 

Cách làm chả rươi độc đáo ở Tứ Kỳ Hải Dương

Nếu như ai đó lần đầu nhìn thấy con rươi sẽ rùng mình ghê sợ bởi hình dạng của chúng thì khi được thưởng thức món chả rươi thì mọi ác cảm sẽ tan biến mất bởi nó quá ngon. Và nếu bạn có cơ hội, tôi khuyên bạn nên một lần thử món chả rươi Tứ Kỳ để biết được rằng Việt Nam lại có món chả thơm ngon đến thế.

Vậy trong cách chế biến món chả rươi Tứ Kỳ có gì đặc biệt?

- Chả rươi hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên: từ màu vàng óng của miếng chả đến hương thơm quyến rũ. Đây cũng là món chả được liệt vào những món ăn ngon nhất Việt Nam. Tuy nhiên trong cách chế biến thì vô cùng đơn giản, nhiều bà nội trợ cũng có thể tự mình làm cho cả gia đình thưởng thức.

cách làm chả rươi

ĐIều đặc biệt trong món chả rươi Tứ Kỳ là khâu lựa chọn nguyên liệu phải thật sự tươi ngon: Rươi Tứ Kỳ nhiều sữa,ít xác, đậm đà béo ngậy mà rươi vùng khác ít có được.

- Rươi mang về sẽ trải qua bước làm lông ( làm sạch): rươi được rửa qua nước nóng già, khuấy nhẹ để rụng lông và nhặt sạch những cọng rác bị lẫn vào trong quá trình vớt. Rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước cho sạch bùn đất và để ráo nước.

Lưu ý: bước này phải làm tỉ mỉ lại phải nhẹ nhàng để tránh rươi bị dập nát làm giảm độ ngon của món ăn.

- Chuyển sang công đoạn chế biến chả rươi: người ta trộn rươi với thịt băm, trứng thì là thái mịn. Điều đặc biệt không thể thiếu trong cách làm món chả rươi Tứ Kỳ chính là cần phải có vỏ quýt hôi phơi héo, thái thật nhỏ. Vị thơm và hăng của vỏ quýt sẽ làm món ăn thơm ngon và khác lạ. 

Chả rươi Tứ Kỳ có 2 loại: loại chiên luôn sau khi đánh nhuyễn và loại hấp thành bánh có lót lớp lá lốt bên dưới. 

Rươi hấp chín sẽ được chiên trong chảo mỡ nóng già với lửa thật nhỏ đến khi rươi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra. Mùi thơm của món ăn dân giã này chắc chắn sẽ làm bạn muốn ăn ngay tại bếp.

Tản mạn về món chả rươi của những người con xa quê

Khi cung cấp món chả rươi trên thị trường, Bếp Cô Tấm có dịp tiếp xúc với rất nhiều vị khách xa quê hương. Có thể nói là các vị khách người bắc vào miền trung hay miền nam sinh sống, được nghe tâm sự của mọi người mới thấy chả rươi hay mùa rươi gắn bó với tuổi thơ, ký ức của khá nhiều người.

cách bắt con rươi

Chú Hoà người Hải Dương xa quê đã 40 năm nay tâm sự " Đã lâu lắm rồi chú thèm cái cảm giác cùng bạn bè lội nước hớt rươi mùa nước nổi về, gọi nhau í ới như đi trẩy hội. Đứa nào đứa nấy lấm lem bùn lầy xách chậu to chậu nhỏ về để mẹ làm món ngon từ rươi thơm lừng đổi bữa ". 

Còn cô Lan Anh thì nhớ cảnh anh em sum vậy trong bếp lửa chờ mẹ rán chả rươi rồi xuýt xoa "sao ngon thế, sao thơm thế"....

Anh Minh một người dân Sài Gòn chính hiệu nhưng là khách hàng trung thành của Bếp Cô Tấm mỗi mùa rươi về kể "Anh được bạn ngoài bắc cho ăn món chả rươi khi còn là sinh viên đại học ở Hà Nội mà ngon quá trời vì vậy khi có điều kiện anh căn mùa rươi tới để đặt mua cho bõ cơn thèm".

Bếp Cô Tấm cảm nhận được những cái háo hức, vui vẻ tấp nập của người nông dân, của những đứa trẻ khi mùa rươi tới. Thưởng thức lộc trời cho với món chả rươi thơm ngon làm từ người lớn đến những đứa trẻ đều phải xuýt xoa thèm thuồng.

Chính vì thế mang chả rươi Tứ Kỳ đặc biệt thơm ngon đến mọi vùng tổ quốc là nhiệm vụ và cũng là niềm tự hào của chúng tôi.

Mua chả rươi Tứ Kỳ ở đâu?

Nếu bạn về Tứ Kỳ Hải Dương thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món ăn dân giã nhưng đốn tim thực khách này. Nhưng cuộc sống bận rộn, khoảng cách địa lý....thì việc tìm mua món chả rươi ở các cửa hàng, siêu thị hay mua trên các trang mạng được khách hàng quan tâm. Chả rươi có nhiều nơi làm, nhưng chả rươi chuẩn vị Tứ Kỳ Hải Dương không phải ở đâu cũng có.

mua chả rươi ở đâu

Bêp Cô Tấm tự hào là nhà cung cấp món chả rươi chuẩn đất Tứ Kỳ tới khách hàng trên toàn quốc. Chả rươi được đóng gói hút chân không và bảo quản tủ đông chuyên dụng. Khi ăn khách chỉ cần rã đông và bỏ lên bếp chiên nóng giòn và thưởng thức.

Quý khách có nhu cầu mua chả rươi chuẩn vị Tứ Kỳ liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0987008188 // 0365008188.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ: CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188