BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

LƯƠN ĐỒNG XỨ NGHỆ

Lươn đồng xứ Nghệ từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi, không chỉ mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thành phần dinh dưỡng trong thịt lươn rất lớn, chứa rất nhiều khoáng chất, protein, phốt pho và vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin B1.

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

"Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn
Thơm ngon đặc sản Nghệ An quê mình
Cháo lươn nổi tiếng thành Vinh
               Đậm đà, béo ngậy, đượm tình quê hương.."- sưu tầm

Nhắc đến vùng đất Nghệ An thì không thể không nhắc đến ẩm thực lươn đồng xứ Nghệ. Loại thực phẩm này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách gần xa. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng với Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền tìm hiểu kỹ về loại thực phẩm này nhé.

Sơ Lược Về Ẩm Thực Lươn Đồng Xứ Nghệ

Xứ Nghệ từ lâu đã được biết đến là vùng đất nổi bật với các món ăn ngon từ lươn. Thương hiệu lươn đồng xứ Nghệ vang danh khắp cả nước với mình thon, thịt chắc thơm ngon hơn hẳn lươn ở các vùng miền khác.
Lươn không chỉ mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thành phần dinh dưỡng trong thịt lươn rất lớn, chứa rất nhiều khoáng chất, protein, phốt pho và vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin B1.


lươn đồng xứ nghệ ở Hà Nội

Theo nghiên cứu, trong 100g thịt lươn có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể gồm 12,7g chất đạm và 25,6g chất béo. Thành phần năng lượng cung cấp cho cơ thể từ 100g thịt lươn là 0,05g cholesterol và 285 calo, các loại vitamin như Vitamin A, vitamin B6 là 0,28mg, vitamin B1 là 0.15mg cùng các khoáng chất như sắt là 0,7mg, calci là 18mg….
Nhìn vào số liệu thành phần dinh dưỡng như vậy thì chúng ta có thể thấy rằng đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. 
Với thành phần dinh dưỡng như vậy thì sử dụng thịt lươn sẽ mang đến những công dụng hữu ích như:
+ Trong đông y, thịt lươn được sử dụng như một vị thuốc quý giúp bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp và là thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị đau nhức xương sống vô cùng hiệu quả.
Thịt lươn giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, chữa phong thấp, bệnh trĩ và bệnh huyết trắng thường gặp ở phụ nữ.
+ Thành phần chất đạm trong thịt lươn là rất cao, đây chính là yếu tố giúp thúc đẩy sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất. Vì vậy loại thực phẩm này thường được sử dụng để chế biến các món cho trẻ nhỏ.
+ Bên cạnh đó, sử dụng thịt lươn còn tăng cường dương khí, giúp bồi bổ khí huyết, hỗ trợ quá trình lưu thông máu, cải thiện khả năng tình dục, chữa phong thấp, chữa chứng suy nhược, chữa bệnh trĩ…..

Làm Sao Để Phân Biệt Được Lươn Đồng Và Lươn Nuôi?

Hai loại lươn đồng và lươn nuôi nhìn chung bề ngoài của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên bạn cũng có thể phân biệt được hai loại này thông quan một số đặc điểm nhận dạng như:
- Lươn nuôi thước to hơn lươn đồng.
- Màu sắc lươn đồng thường là màu vàng hoặc màu vàng pha đen tùy vào môi trường sống của chúng. Đối với lươn nuôi thường là có màu đen.
- Thân mình của lươn đồng thường dài, đuôi dài và đầu to hơn so với lươn nuôi.
- Lươn đồng thường có nhiều nhớt hơn lươn nuôi
- Màu của lươn đồng luôn đồng nhất, lươn nuôi thường xuất hiện một số đốm trắng đen trên cơ thể.

phân biệt lươn đồng và lươn nuôi

Cách Chế Biến Cháo Lươn Đồng Xứ Nghệ Đúng Chuẩn

Với những thông tin trên đã cho chúng ta thấy lươn đồng quả thực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Bên cạnh đó những món ăn được chế biến từ thực phẩm này cũng vô cùng đa dạng. Sau đây Bếp Cô Tấm sẽ hướng dẫn đến bạn cách chế biến món cháo lươn đồng xứ Nghệ vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần là mê nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Lươn đồng: 1kg
- gạo nếp và gạo tẻ: Mỗi loại ½ ống
- Bột canh: 2 muỗng
- Hành lá, hành tăm, rau răm
- Dầu điều: 2 muỗng
- Nước nghệ: 1 muỗng
- Hạt nêm: 1 muỗng
- Ớt bột: 1 muỗng
Cách chế biến:
- Sơ chế lươn: Lươn xóc với muối sau đó rửa sạch cho hết nhớt. Cho lươn vào nồi luộc đến khi chín tới rồi với ra để nguội. Tuốt lươn lấy thịt sau đó cho xương lươn vào nồi luộc tiếp để lấy nước ngọt và loại bỏ xương lươn. Nước dùng để nấu cháo.

 

cháo lươn đồng xứ nghệ ở Hà Nội

- Gạo rang vàng sau đó đổ vào nồi nước luộc lươn để ninh thành cháo, cho 2 muỗng cà phê bột canh vào. Muốn cháo nhanh nhừ bạn có thể dùng muỗng quấy liên tục.
- Băm nhỏ hành tăm rồi cho vào chảo phi thơm, cho thịt lươn vào xào, nêm thêm 2 muỗng dầu điều, nước nghệ 1 muỗng, 1 muỗng ớt bột và 2 muỗng hạt nêm.
- Lươn đã ngấm đều gia vị thì bạn đổ thêm vào 200ml nước, đun sôi lên sau đó tắt bếp
- Cháo đã chín bạn hãy múc ra tô, cho lươn vào bát và rắc rau răm, hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Thêm gia vị vừa ăn sau đó trộn đều và ăn nóng.
Với công thức chế biến món cháo lươn đồng xứ Nghệ đơn giản như vậy thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để chăm mang đến cho bữa ăn gia đình những món ăn ngon. Nếu bạn cần mua lươn đồng chuẩn xứ nghệ, hãy đến với Bếp Cô Tấm để có thể lựa chọn được loại thực phẩm tươi ngon nhất nhé bạn nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188