BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Măng Khô Hầm Xương Ngon Như Đầu Bếp Nhà Hàng

23/05/2021

Măng khô hầm xương là món ăn ngon và dân dã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Là hương vị quê hương nên ngày nay được các kiều bào ở nước ngoài rất ưa chuộng. Món măng hầm xương rất phù hợp trong tiết trời se se lạnh, nó đã và đang xuất hiện khá nhiều trong bữa ăn hàng ngày cũng như mâm cỗ đãi khách của mỗi gia đình. Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới các bạn cách làm món canh măng khô hầm xương, một món ăn ngon, nấu đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm một cách chuẩn chỉ.

Cách nấu canh măng khô hầm xương

Cách sơ chế măng

Cách chọn được măng khô ngon: đầu tiên bạn nên chọn mua ở cơ sở bán măng khô uy tín như vậy bạn sẽ mua được măng ngon. Các bạn nên chú ý, để chọn được măng ngon bạn nên chọn các miếng măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng láng. Bạn quan sát măng phải có đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, nhiều đốt, sờ vào không bị ẩm, có thể bẻ gãy được cánh măng thì đó mới là măng khô hảo hạng. Khi bạn ngửi sẽ thấy mùi đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Nếu măng có mùi khét, màu vàng không tự nhiên thì đó là măng được ngâm hoặc sấy bằng lưu huỳnh. Bạn nên chọn măng được đóng túi hút chân không, có tem mác, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. Măng khô Tây Bắc là măng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Có hai loại măng chính đó là măng lưỡi lợnmăng lá. Măng lưỡi lợn được làm bằng phần củ nên miếng măng dầy, ăn thấy giòn sần sật còn măng lá thì mềm, ngọt ngấm gia vị hơn. Bạn hãy chọn loại măng nào phù hợp với gia đình mình hơn nhé.

ngâm măng lưỡi lợn nấu xương

Cách ngâm măng khô: Đối với măng lá, bạn nên ngâm với nước muối pha loãng qua đêm, sáng hôm sau bạn đổ nước cũ đi và rửa lại thật sạch măng, cứ lặp đi lặp lại khoảng 3-4 hôm liền thì có thể đem măng đi chế biến món ăn. Bạn nên ngâm măng lâu như vậy để măng không bị đắng, và sẽ trắng đẹp hơn.

Sau khi đã ngâm măng mềm thì chúng ta rửa lại một lần nữa và đem măng đi luộc, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho măng mềm đều, bạn có thể luộc một lần rồi chia nhỏ ra để ngăn đông ăn dần.

Giờ đây tôi xin chia sẻ với các bạn cách làm măng hầm xương như sau:

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

- 300g sườn non

- 200g măng khô đã ngâm

- Hành lá, hành khô vừa đủ

- Gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm.

Cách nấu măng khô hầm xương

- Đầu tiên bạn phải sơ chế sườn non. Bạn nên chọn mua sườn non vào sáng sớm, mang về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, đem chần qua nước sôi đun với 1 cây sả và gừng để cho miếng sườn hết mùi hôi. Sau đó vớt sườn ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, rồi cho vào nồi đổ sâm sấp mặt nước cho thêm chút muối rồi đun sôi, sau khi sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm xương trong khoảng 1 tiếng.

- Măng khô chế biến theo như cách ở trên, đem cắt miếng vừa ăn đối với măng lưỡi lợn, hoặc bạn cũng có thể xé hoặc thái mỏng để chế biến món ăn này.

- Hành lá thái khúc nhỏ, hành khô thái miếng.

Việc của bạn giờ đây là bắc chảo lên bếp làm nóng chảo, cho một thìa dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến cho hành củ vào phi cho hơi vàng thì cho măng vào xào qua, nêm mắm, đường, xào khoảng 5 phút là được.

Tiếp đến bạn chút phần sườn và nước hầm đã hầm trong một tiếng vào hầm cùng măng cho đến khi măng chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình, thêm hành lá vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô dọn lên ăn nóng cùng cơm hoặc bún sẽ rất ngon.

canh măng khô nấu xương

Đây là cách chế biến măng khô hầm xương khá đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần bạn để tâm một chút là gia đình bạn đã có bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Bạn hãy trổ tài làm món xương hầm măng khô để gia đình cùng thưởng thức nhé. 

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188