09/10/2020
Nem rán là món ăn dân dã những khá là đặc sắc của Việt Nam, Tôi đã từng chứng kiến các bạn nước ngoài vừa đi vừa cầm chiếc nem rán nóng hổi vừa thổi vừa ăn mua của chị bán bún đậu mắm tôm vỉa hè. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm nem rán vàng ươm, thơm phức lại giòn lâu chưa? Làm thế nào để khi rán nem không bị bục? nhiều người không hiểu được tại sao lại thế, do đó Bếp Cô Tấm xin chia sẻ với chị em một số mẹo nhỏ làm món nem rán luôn vàng giòn, để lâu không bị ỉu.
Để làm được món nem rán vàng giòn để lâu không bị ỉu, bạn lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây nhé:
- Khi làm nhân nem: bạn phải lưu ý cho trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá, tốt nhất bạn nên đảo đều trứng với thịt trước rồi mới đảo các thứ khác, để trứng quyện vào với thịt. Nếu nhân khô quá thì sẽ không ngon vì không có độ mềm cần thiết, nếu ướt quá khi rán nem sẽ bị bục. Phần rau cho vào làm nhân nem như: cà rốt, hành tây, hay bắp cải, giá đỗ, củ đậu… Bạn phải vắt kiệt nước trước khi cho vào trộn. Nếu bạn cho miến thì chỉ ngâm miến với nước ấm ở nhiệt độ vừa phải, nếu ngâm nước nóng quá, miến sẽ chín và tích nước khi rán sẽ bị bục vỏ nem.
>>> Gợi ý: cách làm nem hải sản chiên xù
- Gói nem: nhiều người thích gói nem chặt tay, nhưng chưa hẳn đã là tốt vì khi rán nhân sẽ nở ra, chính vì vậy nếu gói chặt quá thì sẽ rất dễ bị bể vỏ nem, nhân sẽ lộ ra ngoài. Chúng ta chỉ nên cuốn vừa phải có thể lỏng tay một chúng cũng được.
Cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi rán: đó là kinh nghiệm của các bà nội trợ có kinh nghiệm. Khi cuốn nem xong bạn nên để nem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô và rán sẽ rất giòn.
Cách để làm nem giòn khi rán: các bạn có thể làm theo các cách sau:
C1: pha một bát nước đường loãng sau đó dùng chổi long phết lên các miếng nem chưa rán, làm như vậy sẽ khiến cho nem khi rán sẽ vàng hơn và giòn lâu.
C2: bạn có thể dùng nước dấm pha phết lên bánh đa nem khi gói bằng cách lấy ½ bát nước rồi thêm 1 thìa giấm gạo, khuấy đều rồi dùng hỗn hợp nước này để làm mềm bánh đa khi gói, làm như vậy giúp nem giòn và đẹp hơn khi rán vàng.
C3: là khi gói nem bạn dùng một chiếc bánh đa nem rồi chồng thêm một nửa cái nữa lên rồi mới gói nem, làm như vậy cũng sẽ có được lớp vỏ giòn hơn nhiều.
- Rán nem
C1: Rán 2 lần: sau khi gói nem bạn rán chín nem qua 2 lần rán, lần một bạn làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ gắp ra để vào giấy thấm dầu, sau khi rán xong một lượt chúng ta có thể thay dầu mới và rán cho nem chín hẳn, làm như vậy vỏ nem cũng sẽ rất giòn và có màu vàng đẹp mắt.
C2: rán ngập dầu: với cách này nem sẽ nhanh chín và vàng đều ở các mặt của nem, để đỡ tốn dầu thì chúng ta có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.
C3: khi rán nem bạn có thể vắt vào chảo dầu vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà lại giòn.
Vớt ra để trên dấy thấm dầu: nếu rán xong chúng ta không ăn ngay thì để nem được giòn lâu thì bạn nên vớt ra để ngay vào giấy thấm dầu để giấy hút hết dầu thừa trên nem, tránh dầu thấm ngược trở lại nem sẽ bị ỉu. Để trên giấy thấm dầu sẽ làm hết dầu thừa, nên giữ được vỏ nem giòn lâu.
Trên đây là các mẹo nhỏ để bạn có thể giữ được nem giòn lâu và khi rán có màu vàng đẹp mắt. Là mẹo nhỏ nhưng cũng là cách để bạn ghi điểm với người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công!