19/08/2019
Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc. Bên bàn nhậu của các quý ông chỉ cần vài lon bia thêm đĩa thịt trâu nữa cần gì bày biện nhiều thứ. Đây cũng là món ăn vặt hấp dẫn của nhiều chị em và các bạn trẻ. Nhai miếng thịt trâu còn ai ải khói bếp. Càng nhai lại càng cảm nhận được vị thơm, ngọt và dai trong từng thớ thịt. Thịt trâu gác bếp chuẩn vị tây bắc được nhiều thực khách tìm kiếm để làm quà biếu, làm món nhậu, làm món ăn vặt...
Thịt trâu gác bếp ngon không phải bàn, đôi khi bạn lại muốn tự tay làm món ăn này để có thêm trải nghiệm. Hôm nay Bếp Cô Tấm hướng dẫn bạn cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị tây bắc.
Yêu cầu sử dụng củi để hun nên không phù hợp với điều kiện sống trong thành phố hay không gian nhỏ hẹp.
Nếu bạn ở thành phố muốn làm món thịt hun khói có thể tham khảo : cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng.
Nguyên liệu để làm món thịt trâu gác bếp gồm có:
- Thịt trâu tươi: là phần mông, thăn hoặc bắp. Ngon nhất vẫn là phần bắp, không có gân đã được lọc kỹ mỡ bạc nhạc.
- Gia vị: Gia vị làm nên món thịt gác bếp chuẩn vị tây bắc khác hẳn các vùng khác, gồm có: muối, ớt bột, mắc khén, hạt dổi, gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước.
Các bước làm thịt trâu gác bếp:
- Thịt trâu: lọc cả tảng to để vậy rửa sạch và để ráo nước mới thái miếng. Khi thái miếng không nên rửa lại với nước nữa. Làm thịt khô nên thái miếng dài chút khoảng 20-25 cm dày khoảng 5-7 cm. Như vậy đến lúc thịt khô đi miếng quắt nhỏ lại là vừa.
- Tẩm ướp gia vị: đem thịt trâu vừa thái tẩm ướp cùng gia vị đã chuẩn bị ở trên. Để khoảng 1-2 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị mới đem hun khói.
Bạn chú ý:
Không nên cho nhiều muối vì khi thịt khô để một thời gian dễ bị ướt lại.
Hạt mắc khén rang thơm và xay nhỏ. Cho theo tỉ lệ 1 kg thịt trâu tươi khoảng 3 thìa mắc khén. Nếu cho nhiều quá khi ăn sẽ bị đắng.
- Bạn thiết kế giá đỡ để treo thịt trên bếp, giá cách bếp một khoảng tầm 1m để thịt không bị khô và tránh bụi bẩn.
Dùng que tre nhọn xiên thịt, đốt củi có than rồi mới treo thịt lên để tránh bị khói bẩn khi vừa mới đốt ám vào thịt.
Khâu canh thịt hun khói cũng khá vất vả, vì bạn phải canh chừng cho khoảng cách giữa các miếng thịt đều nhau, điều chỉnh lửa ở mức độ vừa phải không quá to cũng không nhỏ để miếng thịt được chín đều. Sau khoảng thời gian hun khói liên tục 13-15 tiếng đến khi dậy mùi thơm của thịt trâu gác bếp là đã hoàn thành xong. Miếng thịt trâu khô làm thành công thì bên ngoài sẽ có màu đen sậm nhưng bên trong thịt đỏ hồng đẹp mắt.
Như vậy với cách làm trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc mà Bếp Cô Tấm vừa giới thiệu, bạn đã có món thịt trâu khô vô cùng hấp dẫn. Vừa được trải nghiệm từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chuẩn bị củi đốt, bố trí bếp .....đã cho ra món ăn vừa ngon lại vừa an toàn. Quan trọng nó là sự hợp sức của mọi người để có món ăn tuyệt vời.
Hãy cùng chia sẻ với Bếp Cô Tấm món ăn bạn làm nhé!!