Chả cá Lý Sơn được làm từ cá đỏ củ thơm ngon giàu dinh dưỡng. Chả có vị ngọt từ cá tươi, mùi thơm của gia vị đặc biệt là tỏi Lý Sơn. Dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon như chả cá sốt cà chua, chả cá bọc trứng, ram chả cá, bánh đa chả cá, các món canh...
Hiện bên cửa hàng đang còn chả cá đỏ tươi Lý Sơn: Giá 180k/kg
"Quê tôi hòn đảo Lý
Nguyện làm tấm bình phong
Bảo vệ vùng lãnh thổ " ---- sưu tầm
Đảo Lý Sơn - hòn đảo xinh đẹp nằm ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý. Không chỉ góp phần bảo vệ vùng lãnh thổ mà giờ đây Đảo Lý Sơn là nơi mưu sinh của người dân trên đảo, là địa chỉ du lịch nổi tiếng trên cả nước.
Bên cạnh hành tỏi đã làm nên thương hiệu thì chả cá Lý Sơn hay còn goi là chả cá đỏ củ là một món ăn hấp dẫn không chỉ với người dân trên đảo mà với du khách gần xa.
Nghề làm chả cá trên đảo Lý Sơn có từ lâu nhưng trước đây làm nhỏ lẻ. Đến khi lượng du khách ra đảo ngày càng tăng thì món chả cá đỏ trở thành món ăn được nhiều du khách ưa chuộng.
Để làm ra món chả cá đỏ củ thì người dân sẽ thu mua và chế biến ngay khi cá vừa được đánh và đưa vào bờ. Có đến đây mới biết để làm ra những mẻ chả cá tươi ngon thì người ta phải rất vất vả và chạy đua với thời gian. Canh thuyền về vào khoảng nửa đêm 2-3 giờ sáng, khi cá vừa được đưa vào bờ thì cũng là lúc người ta thu mua và chọn ra những mẻ cá củ đỏ đủ điều kiện để làm chả cá.
Sở dĩ có tên cá đỏ củ bởi màu sắc toàn thân có màu đỏ: mắt có màu đỏ, phần lưng màu đen có ngả màu hơi đỏ chút, bụng cá phần trắng đỏ. Loại cá này thường tập trung ở những vùng biển có nhiều san hô và tập trung thành bầy đàn. Đảo Lý Sơn là nơi tập trung rất nhiều cá đỏ củ trên cả nước.
Cá đỏ củ rất nhiều thịt với hình dáng màu đỏ bắt mắt. Thịt cá đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao chứa amino acid, peptide, đạm. Giúp bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, ngăn chặn quá trình lão hóa. Thịt cá rất dai và ngọt nên thường được lựa chọn làm các món kho tiêu, nấu canh, nướng và đặc biệt là làm chả cá.
Người ta sẽ lựa chọn những con cá đỏ củ tươi ngon: có mắt sáng ruột không bị rách, lớp da sáng bóng với màu đỏ đẹp mắt. Đặc biệt cá được đưa về chế biến luôn chưa qua khâu ướp đá. Có như vậy thì chả cá mới có màu hồng đẹp mắt, thơm và dai ngọt tự nhiên mà chẳng cần phải cho hàn the.
Sau khi cá được đưa về nơi sản xuất sẽ được sơ chế lọc bỏ ruột và đầu, rửa sạch. Sau đó cá sẽ được lọc lấy thịt một cách nhanh chóng. Người thợ khéo léo dùng thìa để nạo tách thịt ra khỏi da và xương.
Tiếp theo là khẩu chuẩn bị gia vị như tiêu, tỏi, muối bột ngọt.... Trong cách làm chả cá đỏ Lý Sơn là người ta chỉ dùng tỏi Lý Sơn để làm tăng hương vị cho món chả chứ nhất quyết không dùng loại tỏi nào khác. Vì vậy dù là cùng làm từ cá đỏ củ tươi ngon nhưng chả Lý Sơn có sức hấp dẫn riêng mà không nơi nào có được.
Cá được hoà trộn cùng gia vị và nhào lộn hay cho vào máy để xay quết cho thịt cá và gia vị được hoà quyện. Chả cá Lý Sơn sẽ có 3 loại: chả cá tươi, chả cá chiên và chả cá hấp. Dù là loại nào thì cũng đều cho ra các món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.
Cách chế biến các món ăn ngon
Từ nguyên liệu là chả cá Lý Sơn có thể chế biến nhiều thực đơn khác nhau: chả cá sốt cà chua, chả cá bọc trứng, ram chả cá, bánh đa chả cá, các món canh...
Với người dân địa phương và khách du lịch gần xa thì món bún chả cá đỏ là món ăn quen thuộc vào mỗi buổi sáng. Đặc biệt nếu du khách đến đây kiểu gì cũng phải thưởng thức cho bằng được món bún chả cá Lý Sơn. Món bún ăn kèm với rau sống và hành muối Lý Sơn thơm ngon đậm đà.
Chả cá Lý Sơn giờ đây đã trở thành món ăn được nhiều người biết đến. Với những người có dịp ra du lịch ngoài đảo thì ngoài việc mua hành tỏi về làm quà thì chả cá củ đỏ cũng là lựa chọn của khá nhiều thực khách.
Giờ đây khi hàng hóa được lưu thông, bạn không cần phải "tay xách nách mang" đặc sản từ đảo về đất liền. Ở ngay thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận như: Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Hưng Yên.....nếu muốn thưởng thức đặc sản Lý Sơn như hành tỏi hay chả cá đỏ củ hãy liên hệ ngay với cửa hàng Bếp Cô Tấm Nhé!
Bếp Cô Tấm là cửa hàng chuyên cung cấp đặc sản ba miền, đến với chúng tôi bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình. Đặc biệt bạn không cần phải lo về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cam kết bán đặc sản Lý Sơn chính gốc và chất lượng, mang đến cho bạn những bữa ăn mang âm hưởng của Lý Sơn ngay ở nhà.
Ngay sau khi mua về bạn nên bảo quản chả cá Lý Sơn trong tủ lạnh. Nếu ăn luôn thì bạn để ngăn mát được khoảng 2 hôm còn chưa ăn vội thì nên bỏ trong ngăn đông. Chả cá Lý Sơn thơm ngon đậm đà không hề có chất bảo quản cho nên nếu để ngoài chả sẽ bị giảm chất lượng và bị hỏng.
Bếp Cô Tấm cung cấp đa dạng chả cá Lý Sơn để bạn lựa chọn: chả cá tươi - chả cá chiên - chả cá hấp.
Nếu bạn muốn thưởng thức chả cá củ đỏ tươi ngon, không hàn the, đảm bảo chất lượng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.