BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Khô Cá Dứa

Khô cá dứa 3 nắng: An Giang, Cần Giờ.... là một trong những món ăn dân giã nhưng được coi là hàng đặc sản ở miền tây sông nước.

Có nhiều món ăn ngon làm từ khô cá dứa: cá dứa nướng chấm tương, cá dứa chiên sốt me, gỏi cá dứa.... dùng để ăn cơm hoặc làm món nhậu.

Bảo quản: ngăn đá tủ lạnh

 

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Miền tây sông nước hữu tình

Ai đi đến đó thì không muốn về

Thật vậy, đến với miền tây du khách được hoà nhập cùng thiên nhiên sông nước, được tiếp xúc với những con người nhẹ nhàng mến khách và được thưởng thức nhiều món ăn ngon đã trở thành đặc sản. Khô cá miền tây từ lâu đã nổi tiếng và được nhiều người chọn làm quà biếu mỗi khi có dịp ghé thăm. Trong các loại khô cá đã trở thành thương hiệu ở miền tây như khô cá lóc, khô nhái … thì khô cá dứa được nhiều người trong và ngoài nước lựa chọn để gửi tặng những người thân yêu – món quà quê dân giã mà có sức hút thật kỳ lạ khiến ai ăn rồi cũng phải mê mẩn.

Cá dứa là gì?

Cá dứa thuộc dòng cá tra và có nhiều ở vùng đông nam bộ và tây nam bộ. Cho nên nếu sinh sống ở vùng khác hẳn bạn sẽ rất lạ khi nghe nhắc tới loại cá này. Cá dứa được gọi là cá tra nghệ, tra bần và có tên khoa hoc là Pangasius kunyit. Cá dứa cũng được coi là sản phẩm chủ lực trong ngành nuôi trồng thuỷ sản tại miền nam.

Vì cùng thuộc dòng họ cá tra nên cá dứa mang nhiều đặc điểm giống những người anh em trong họ của mình: bề ngoài có lớp da trơn, thân hình thuôn dài, hơi dẹp và có xu hướng thắt lại ở phía đuôi. Nhưng khác với các loại cá tra khác chúng có kích thước lớn hơn hẳn, con trưởng thành dài đến 70 cm và nặng có thể 15-20kg.

cá dứa là gì

Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà loại cá này còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào: Theo đông y: có công dụng bổ huyết, sinh tân, ích khí… cá dứa kết hợp với các bài thuốc đông y giúp bổ khí huýet, tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp và chữa gan mạn tính.

Trong cá dứa có chứa nhiều dưỡng chất: vitamin A, vitamin D, E cùng hàm lượng omega – 3 dồi dào. Giúp cơ thể trở lên khoẻ mạnh đặc biệt tốt với trẻ em, người già và người bầu bí….

Do đặc điểm cá dứa chủ yếu phân bố ở đông nam bộ và tây nam bộ nước ta nên để bảo quản được lâu hơn và phân phối đến nhiều vùng miền hơn thì có khô cá dứa một nắng, khô cá dứa ba nắng và khô cá dứa tầm vị….Hôm nay Bếp Cô Tấm mời bạn cùng tìm hiểu về món khô cá dứa ba nắng mà chúng tôi đang cung cấp nhé.

Cách làm khô cá dứa 3 nắng của người dân miền tây

Để có khô cá dứa ba nắng đạt được độ chắc béo, dày thịt thì người ta phải chọn những con cá tươi ngay khi vừa đánh bắt, trọng lượng trong khoảng từ 2-3kg/ con. Với kinh nghiệm nuôi trồng và đánh bắt, bà con nông dân sẽ biết được độ tuổi thu hoạch của lứa cá dứa. Ngay sau khi bắt lên, cá được rửa, file loại bỏ nội tạng và làm sạch để đảm bảo cá có độ tươi ngon nhất. Sau khi file và loại bỏ phần mỡ cá được ngâm muối và tẩm gia vị tuỳ theo nhu cầu sử dụng rồi tiến hành phơi khô. Người ta sẽ trọn những ngày nắng to để phơi cá, trong những ngày nắng đạt cá được phơi khoảng 6-8 tiếng. Phơi khoảng 3 ngày đến khi bề mặt cá se lại. Nếu như cá một nắng có độ dẻo nhất định thì cá 3 nắng có độ khô và khá chắc.

Phơi khô cá dứa

Ngày nay ngoài phơi nắng tự nhiên thì nhiều nhà còn sử dụng máy sấy để sấy cá đặc biệt tiện lợi trong những ngày trời mưa. Dựa vào kinh nghiệm làm khô cá người ta sẽ biệt được độ khô của cá 3 nắng, cá 1 nắng để điều chỉnh cho hợp lý.

Nhiều người hay hỏi “Khô cá dứa có bị mặn không” – Nhân đây Bếp Cô Tấm cũng xin trả lời: ngày nay nhu cầu ăn mặn của người dân giảm dần thì cách làm khô cá cũng phải có một số điều chỉnh nhất định. Một phần khô cá mặn cũng là để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên hiện nay nhờ có các thiết bị như máy hút chân không, tủ đông chuyên dụng, kho đông… rồi khi vận chuyển cũng được bảo quản lạnh cho nên cá vẫn đảm bảo được chất lượng cho nên không nhất thiết phải làm mặn mà vẫn ngon.

Các món ăn ngon từ khô cá dứa 3 nắng

Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ khô cá dứa trong đó có một số món thông dụng mà mình thấy nhiều người hay làm:

Đơn giản nhất là món khô cá dứa chiên: cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon: miếng khô cá được cắt khô chiên vàng giòn rụm, phần thịt cá không cần tẩm ướp quá nhiều. Chấm cùng với tương ớt làm món nhậu hoặc ăn cùng cơm trắng ngon vô cùng.

khô cá dứa chiên

Hoặc bạn cũng có thể làm món khô cá dứa xào chua ngọt: từng miếng cá được cắt nhỏ, tẩm ướp cùng với chút giấm hay me chua và đường. Miếng cá dai dai thơm thơm có chút chua ngọt rất hấp dẫn.

khô cá dứa xào chua ngọt

Hay bạn có thể làm món gỏi khô cá dứa: món nhậu quen thuộc của người miền tây. Thường làm gỏi xoài xanh rồi ăn cùng với bánh đa ngon vô cùng ấy.

gỏi khô cá dứa

Có rất nhiều món ngon làm từ khô cá dứa bạn có thể tham khảo thêm để làm cho cả nhà cùng thưởng thức như: cơm cháy khô cá dứa, khô cá dứa, khô cá dứa xốt tỏi ớt....

Mẹo phân biệt khô cá dứa thật giả

Trong quá trình cung cấp khô cá dứa đến khách hàng tại Hà Nội và trên toàn quốc, Bếp Cô Tấm nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng phản ánh mua khô cá dứa ở nơi khác không ngon bằng bếp bán, giá khô cá dứa ở nơi khác rẻ hơn của bếp rất nhiều…..

Thực ra đây cũng là tình trạng chung của mặt hàng khô cá dứa trên thị trường. Khô cá dứa bị làm giả rất nhiều, vì cá dứa khá giống với những loại cá khác trong họ cá tra.

cách phân biệt khô cá dứa

Một số đặc điểm nhận biết khô cá dứa thật và giả:

- Dựa vào sọc chỉ đen trên lưng: Cá dứa thật có dọc đen chạy dọc sống lưng hai bên, khô cá giả sẽ không có. Dù là cá nuôi hay cá tự nhiên thì vẫn có sọc đen này. Cho nên bạn đừng để người bán thuyết phục là cá nuôi thì không có nhé.

- Cá dứa thật có vây bụng suôn nhỏ, thon dài và sắc hồng nhạt. Cá giả thì vây bụng to, cong. Cái này hơi khó phát hiện vì nhiều nơi người ta cắt luôn phần vây này đi để người mua khó nhận biết.

- Cá dứa rất ít xương, chỉ có một đường xương sống nhỏ dễ cắt còn lại sẽ là thịt cá và không có lớp mỡ dưới da. Cá dứa giả rất nhiều mỡ dưới da.

- Giá bán của khô cá dứa thật bao giờ cũng đắt hơn loại khô giả.

- Điều quan trọng nhất là tìm được nơi bán hàng tin tưởng để bạn không phải đau đầu mỗi khi muốn ăn khô cá dứa chuẩn xịn phải không ạ?

Mua khô cá dứa ngon chuẩn ở đâu Hà Nội

Khô cá dứa ngon là điều không thể bàn cãi. Bằng chứng là có nhiều khách hàng của Bếp Cô Tấm là những người đã từng được ăn khô cá dứa một lần và tìm mua ở Hà Nội cho tiện. Có nhiều khách hàng nhờ người thân mua khô cá dứa để gửi đi nước ngoài….đặc biệt là vào mỗi dịp lễ tết. Món ăn quá đỗi dân giã nhưng bằng sức hút nào đó nó lại khiến cho người ta phải mê mẩn ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Khô cá dứa nổi tiếng và phổ biến ở miền tây nhưng ngoài Hà Nội và các tỉnh phía bắc hay miền trung thì còn khá xa lạ. Ngày nay không khó để mua khô cá dứa mua cá ngon chuẩn không phải là chuyện dễ phải không ạ?

mua khô cá dứa ở hà nội

 

Bếp Cô Tấm tự hào là đơn vị bán khô cá dứa 3 nắng, khô cá lóc, khô nhái…. đặc sản miền tây tại Hà Nội. Sản phẩm của bếp được chọn lọc từ những đơn vị sản xuất khô cá dứa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có kinh nghiệm làm khô cá ngon để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Khô cá dứa bên cửa hàng được đóng gói hút chân không và bảo kho lạnh chuyên dụng. Khô cá dứa 3 nắng gửi đi xa từ 7-10 ngày vẫn đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng,

Mua khô cá dứa tại Hà Nội nhớ liên hệ Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188 // 0365008188  hoặc truy cập website, fanpage của chúng tôi nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ: CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188