BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Khô Nhái - Vũ Nữ Chân Dài

Từ một món ăn dân giã giờ đây khô nhái trở thành món nhậu quen thuộc, là món quà biếu được ưa chuộng, là thứ thực phẩm sạch mà người ta dành tặng nhau trở thành thứ đặc sản hút hàng vào mỗi dịp hội hè lễ tết.

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Ếch, nhái, cóc là những động vật hoang dã của ruộng đồng giờ trở thành món ngon của vùng sông nước An Giang khi được chế biến thành khô nhái ( nhái khô) hay còn gọi với cái tên mỹ miều là vũ nữ chân dài. Cái nghề là khô nhái độc đáo này đang giúp hàng trăm người dân nghèo ở An Giang có cuộc sống khấm khá và có việc làm thu nhập quanh năm.

Đặc sản vũ nữ chân dài - ăn là nghiền 

Về xứ làm khô nhái An Giang lúc nào cũng thấy tấp nập, đông vui. Bà con vừa làm khô, vừa kể chuyện nhà cửa. Đôi tay quê thoăn thoát xếp từng con nhái nhỏ, tỉ mỉ nâng niu như đang giữ trên tay mình một báu vật ngon lành của quê hương sông nước này.
“ Dáng đẹp, chân dài tưởng sánh tiên
Nghe tên tít mắt gọi ra liền
Môi vừa để nhẹ, ô hay: thích
Lưỡi mới đưa sơ, lạ nhỉ: ghiền
Trí vẫn lềnh đềnh nơi hạ giới
Hồn đà ngật ngưỡng tận...Tây thiên
Một tăng chửa thấm thêm tăng nữa
                       Vũ nữ - ui chà vũ nữ...chiên”     - thơ sưu tầm
Khô nhái ngon đúng chuẩn phải là thẩm đều, các chân nhái dài đẹp, lớp thịt khô nhìn vào trong bóng thấy cả xương dậy mùi thơm của nắng và của gia vị.
Cứ thấy mớ khô nhái tươi ngon là tự nhiên thấy thèm thèm nhiều món ngon rồi đó. Mấy chú mấy anh thì hớn hở vì có mồi nhậu thịt béo, mấy cô mấy chị thì tươi rói vì sắp được trổ tài món mới trong bữa cơm gia đình. Thông thường cứ cái gì mộc mạc nhất sẽ gây thương gây nhớ nhiều nhất và con khô nhái cũng vậy. Cách chế biến mà dân sành ăn ưa chuộng nhất chính là nhái chiên kêu ví von là vũ nữ mập mạp. Vì cách chế biến này sẽ cho người ta tận hưởng được hết vị thơm ngon của con nhái cơm nơi đồng ruộng và nó cũng cho thấy được tay nghề của người làng quê qua cách tẩm ướp gia vị và tay nghề của người chiên khô.
 
khô nhái chiên giòn

Chiên khô nhái cũng cần phải sự khéo léo nữa đấy vì khô nhái nhỏ xíu, chiên non tay thì khô chưa chín mà lỡ quá lửa, quá dầu, già tay để lâu một chút là con khô bị cứng, teo hết thịt lại làm mất hết vị thơm ngon vốn có của nó. Khô nhái phải chiên làm sao cho vừa vàng tới, nhai cả thịt ngon bùi và cả xương giòn rụm, nuốt miếng nào là thấy ưng miếng đó.
Khô nhái dọn lên kèm chén muối tiêu chanh, mắm me hay tương ớt. Cánh đàn ông nhìn thấy là chảy nước miếng còn cánh đàn bà thì đứng ngồi không yên. Vào những ngày mưa nắng dầm dề hay nắng chói chang mà có đĩa khô nhái nhậu cùng vài lon bia mát lạnh thì còn gì bằng nữa.
Nếu cầu kỳ hơn thì khô nhái chiên tỏi hay chiên mắm me, nước mắm sa tế cũng sẽ mang lại cho người thưởng thức sự hòa quyện độc đáo vô cùng. Bắc chảo dầu phi tỏi cho thơm rồi bỏ mớ khô nhái vào xốc đều chừng hơn chục giây là dọn ra dĩa hay rưới thêm mắm me, mắm đường, xa tế xốc lại thêm chục giây nữa là cái bếp ngập mùi thơm rồi đó. Món này ăn cùng với cơm nóng, dưa leo, cà chua thì đưa cơm phải biết. Còn đem lai rai uống trà, uống bia lại càng tuyệt vời và hợp ý vô cùng.
Mặc dù con khô nhái nhỏ xíu chững cỡ một ngón tay mà lại làm món lai rai, ăn chơi hấp dẫn vô cùng và được ca ngợi như là hương vị mới của ruộng đồng. Nhai miếng khô nhái vừa thơm vừa giòn, vừa ngọt dịu, vị thịt nhái tự nhiên, thêm chút cay, chút đậm đà của gia vị thì không nghiện mới là lạ.
Không chỉ là món nhậu, món ăn ngon miệng mà khô nhái tự nhiên còn có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: nhiều đạm, không chất béo lại giàu canxi - thích hợp với nhiều người.
Chính vì vậy khô nhái trở thành món quà biếu được ưa chuộng, là thứ thực phẩm sạch mà người ta dành tặng nhau trở thành thứ đặc sản hút hàng vào mỗi dịp hội hè lễ tết.

Cách làm khô nhái 

Theo những người làm nghề khô ở An Giang, món ăn này có nguồn gốc ở Campuchia và được bà con chế biến theo cách riêng để phù hợp với khẩu vị của của người dân nơi đây. Và theo nhận xét của những người sành ăn nhái campuchia thường cứng và không ngon, hấp dẫn như nhái khô An Giang.

Khô nhái thượng hạng chính là loại nhái cơm nhỏ, đều nhau sống trên các ruộng đồng miền tây. Khô nhái cơm là những con nhỏ có xương mỏng nên khi chiên giòn rụm khác ăn với loại nhái to thịt nhiều và xương cũng to và cứng. Chính vị vậy giá khô nhái cơm bao giờ cũng cao hơn giá khô nhái loại to.

Nhái sau khi được thu mua từ những người thợ bắt sẽ được cho vào một chiếc thùng và được làm chết bằng đá lạnh rồi người ta vớt nhái ra ngoài cho thợ cắt đầu lột da làm sạch ruột. Công việc này đã quá quen thuộc nên người ta làm rất nhanh và thuần thục. Công việc này rất dễ làm nên huy động được nhân lực đa dạng từ người già đến trẻ con…
Nhái được làm sạch sẽ đến công đoạn ướp gia vị và đem phơi nắng. Tuy nhiên khâu ướp gia vị được cho là bí quyết sống còn của nghề trong thời buổi cạnh tranh. Sau khi ướp xong sẽ được chuyển ra ngoài để phơi. Những con nhái tươi tẩm gia vị xếp thành hàng san sát bên nhau được phơi nắng. Nếu nắng tốt thì chỉ cần 1,5 ngày là nhái khô còn nắng yếu thì từ 2-3 ngày.
phơi khô nhái

Mặc dù không có chất bảo quản nhưng khô nhái có thể để ăn quanh năm mà không bị mốc. Tuy phơi trên vỉ cũng không có ruồi đậu vì trong gia vị ướp thì muối ớt, nước mắm ớt chiếm phần lớn cay nồng nên ruồi không dám lại gần.
Để làm ra 1 kg khô nhái cần từ 5-7kg nhái tươi nguyên liệu. Chính vì vậy giá khô nhái luôn ở mức cao nhất là vào dịp cuối năm.
Từ những còn vật chốn đồng quê heo hút mà trước đây người ta hay dùng để làm mồi câu cá vậy mà nhờ nghề làm khô nhái độc đáo mà giờ khô nhái trở thành món ăn xa xỉ ở chốn thị thành nhất là trong các nhà hàng quán nhậu với cái tên mỹ miều là vũ nữ chân dài vô cùng kiêu hãnh.

Mua vũ nữ chân dài ngay tại Hà Nội

Nếu bạn đang tìm kiếm đặc sản vũ nữ chân dài - nhái khô An Giang ở Hà Nội hay các tỉnh lân cận hãy đến với Bếp Cô Tấm- đặc sản vùng miền.

Với tiêu chí mang lại giá trị đích thực - chúng tôi cung cấp nhái khô An Giang chuẩn hàng nhái cơm đảm bảo và chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cơ sở treo đầu dê bán thịt chó, sử dụng ếch con giả làm  khô nhái để đánh lừa khách hàng. 

Nếu bạn kiểm tra thấy có hiện tượng:

- khô nhái cứng chiên hay nướng không giòn như nhái đồng.

 - thớ thịt hôi, có mùi ngai ngái 

chắc chắn bạn đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng rồi đó.

nhái cơm khô

Bếp Cô Tấm cam kết:

- bán đúng nhái cơm

- cam kết đúng nguồn gốc xuất xứ từ vùng sông nước An Giang.

- giá thành đi đôi với chất lượng.

Nếu bạn cần mua nhái khô An Giang hãy liên hệ ngay với Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188 // 0365008188

hoặc qua fanpage chính thức https://www.facebook.com/bepcotamcom/ bạn nhé!!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188