Nem nắm Nam Định là sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt, bùi bùi của thính gạo, vị đậm đà của nước mắm Sa Châu, vị thơm của tỏi, lá chanh vị hơi chát của lá sung, đăng đắng của lá đinh lăng... tất cả kết hợp tinh tế tạo nên một món ăn hấp dẫn đến lạ lùng.
Đối với những người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Nam Định có những tự hào đáng trân trọng với những đặc sản của quê hương, phải kể đến một số đặc sản như: sâu quẩy gạo, bánh nhãn, kẹo sìu châu, bánh gai Bà Thi, nem nắm, phở Nam Định… nhưng tự hào nhất vẫn là món nem nắm Nam Định. Đặc sản nem nắm của Nam Định đã được đặt vào mâm cỗ của không biết bao nhiêu đôi uyên ương trên khắp mọi miền của tổ quốc. Nem nắm ngon nhất phải là nem nắm Giao Thủy Nam Định - đây là món nem mà nguyên liệu được làm chủ yếu từ Lợn: thịt Lợn, bì lợn, cùng với các gia vị nêm nếm khác như: tỏi, thính gạo, lá sung, lá đinh năng, một chút lá chanh thái sợi, đặc biệt là nước mắm Sa Châu nguyên chất.
Nước mắm Sa Châu là gia vị không thể thiếu khi làm món nem nắm này, nó cũng là điểm khác biệt với các loại nem khác trên thị trường.
Nem nắm Giao Thủy Nam Định có từ rất xa xưa, từ thời vua chúa - là món ăn chủ yếu được làm để tiến vua. Một món ăn dân dã mà rất ngon, khiến nhà vua cũng phải tấm tắc khen. Truyền qua nhiều thế hệ, món nem Giao Thủy ngày nay càng trở nên đặc sắc và nổi tiếng khắp cả nước do điều kiện giao thương đã phát triển, nhiều người mới có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc sặc của Thành Nam này.
Nem nắm Giao Thủy luôn là món ăn bổ dưỡng được ưa chuộng trong giới trẻ, nhân viên văn phong và trong các buổi liên hoan tiệc cưới… đây là món ăn dễ ăn, mềm, dai giòn của bì, ngọt của thịt, thơm của thính, tỏi, lá chanh, quyện cùng với đinh lăng, lá sung bùi bùi ngậy ngậy, rất đáng để thưởng thức. Nhiều người đã học để làm theo nhưng cũng khó có thể bắt chước được hương vị của dân miền biển cũng là như vậy.
Để làm được món nem nắm này cũng khá là kì công, từ khâu chọn thịt, luộc thịt thái nhỏ và cho gia vị gia giảm… thịt để làm món nem nắm thường là thịt mông, hoặc vai, bì (da) phải là da ở phần gáy của con lợn, thịt phải lọc bỏ hết màng, gân, và có tỉ lệ mỡ nhất định thì món nem nắm mới ngậy và không bị khô. Thính gạo cũng phải là thính được làm từ gạo tám, ngâm qua một đêm, để ráo nước rồi mới đem rang chín vàng và xay thành bột để làm thính.
Người bạn chí cốt không thể thiếu của món nem nắm Giao Thủy đó là nước mắm cốt do làng nghề Sa Châu làm ra. Mắm Sa Châu được làm theo phương pháp thủ công cổ truyền rất đặc sắc, từng mẻ cá được lựa chọn tươi ngon, được ủ chín với muối một cách rất tự nhiên, không dùng thêm bất kỳ một phụ gia thực phẩm nào khác, phải ngâm ủ trong 6 tháng, mà mỗi ngày từng bể ủ phải được dùng sào quấy đều cho ngấu cá. 6 tháng sau mới được đem ra để chắt ép lấy nước, phần nước đó chính là nước mắm cốt cá rất thơm ngon và có vị mặn của biển cả, vị ngọt của thịt cá. Phần nước chắt được này lại được ủ trong các chum đất, như thế hương vị của nước mắm mới tròn vị. Chính nước mắm Sa Châu tạo lên hương vị đặc biệt cho món nem nắm Giao Thủy các bạn ạ.
Ngoài ra món nem nắm đặc biệt này được làm cùng với tỏi, rắc thêm chút lá chanh, khi thưởng thức chỉ cần cuốn với lá sung, đinh lăng, rồi chấm với nước mắm cốt cá Sa Châu thì đúng vị nem nắm Giao Thủy mà ngày xưa vua chúa mới được thưởng thức rồi đó các bạn, thế là chúng ta chỉ còn mỗi việc sắm vai thượng khách để oánh chén thôi.
Gắp miếng nem, cuốn với lá sung, đinh lăng, chấm vào nước mắm Sa Châu nguyên chất, khi nhai bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà của nước mắm Sa Châu, bùi bùi, mềm mềm, ngầy ngậy của thịt lợn. Cảm nhận được cái dai dai giòn giòn của bì lợn phảng phất đâu đó hương thơm của cánh đồng lúa tám qua vị của thính gạo, quyện với cái cay của tỏi, vị chát của lá sung, đăng đắng của lá đinh lăng… tất cả những hương vị truyền thống đó gói gọn trong miếng nem mà bạn đang thưởng thức, nó có thể làm say mê bất kỳ một chuyên gia ẩm thực nào, cũng như có thể chinh phục mọi thực khách khó tính nhất.
Một món ăn nhanh, chỉ cần thêm lon bia lạnh nữa thì tuyệt vời, bạn có thể tha hồ tâm sự với bạn bè và người thân trong gia đình, thưởng thức nem nắm Giao Thủy hàn huyên tâm sự để gắn kết thêm tình thân. Hãy mua và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị của món ăn truyền thống nức tiếng này.
Tùy vào từng thời điểm do có sự biến động của giá thịt lợn mà một gói nem nắm Giao Thủy 2 lạng có thể biến động từ 35.000 VNĐ đến 60.000 đồng một nắm, Bếp Cô Tấm chuyên cung cấp nem nắm gia truyền đặc sản Giao Thủy - cam kết hàng đạt chất lượng tốt nhất, 100% nguyên liệu chế biến tươi ngon, sạch hợp vệ sinh, chúng tôi cam kết hoàn lại tiền nếu khách hàng cho là không chuẩn vị nem nắm Giao Thủy. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 0987008188 hoặc 0365008188 hoặc truy cập website: https://bepcotam.vn/ chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.