Món rươi ủ trấu ngọt ngọt, ngầy ngậy và bùi, quyện với hương vị của lá lốt, vỏ quýt, cay cay tê tê của ớt, ấm ấm của gừng làm bạn đã thử thì cả đời sẽ không quên. Thích hợp chiêu đãi gia đình, làm quà biếu người thân bạn bè.
Xuất xứ: rươi ủ trấu Tứ Kỳ Hải Dương
"Tháng chín đôi mươi , tháng mười mùng 5" - câu ví von của các cụ ngày xưa mỗi khi mùa rươi về. Rươi chỉ xuất hiện vài lần trong năm và chỉ có vài ngày là hết cho nên cứ đến mùa là người ta lại rủ nhau thưởng món ăn ngon từ rươi.
Rươi là động vật thuỷ sinh, thường sống ở khu vực cửa sông nước nợ, nơi tiếp giáp với cửa biển. Rươi có hương vị ngọt ngào, thơm dịu, độ đạm cao, phù hợp với nhiều người. Ngày nay người dân thường bắt rươi để chế biến một số món ăn dân dã nhưng độc đáo như: mắm rươi, chả rươi, rươi kho, rươi ủ trấu… ngoài miền Bắc rươi Tứ Kỳ đã dần dần trở thành đặc sản nhiều người biết đến.
Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới các bạn một món ăn vô cùng đặc sắc được làm từ rươi đó là món rươi ủ trấu. Một món ăn khá cầu kỳ khi chế biến nhưng ăn thì vô cùng ngon.
Để làm được món rươi ủ trấu ngon và hấp dẫn đầu tiên chúng ta phải có được rươi tươi, ngon nhất vẫn là rươi tươi. Trong trường hợp không có rươi tươi thì bạn dùng rươi cấp đông cũng được, nhưng khi cấp đông bạn phải biết cách sơ chế.
Bếp Cô Tấm xin chia sẻ với bạn cách sơ chế rươi để cấp đông không phải ai cũng biết. Đầu tiên bạn mua rươi về nhặt hết các dị vật bi lẫn trong rươi, sau đó dùng nước ấm 50 độ để rửa cho sạch, sau đó lại rửa lại một lần nữa với nước ấm khoảng 70 độ C. Bạn không nên rửa nước lạnh hay nước quá nóng, cứ làm như vậy sẽ đảm bảo cho rươi không bị tanh và vỡ rươi. Sau khi rửa rươi bạn để ra rổ cho ráo nước rồi đem chia nhỏ theo bữa ăn rồi mới đem cấp đông để dự trữ ăn dần, khi nào ăn thì đem rã đông và chế biến thành các món ăn ưa thích.
Nguyên liệu để làm món rươi ủ trẩu
- Rươi: 0,5kg
- Thịt ba chỉ: 1 lạng
- Măng: một chút, đem thái chỉ
- Các gia vị kèm theo: gừng củ 1 nhánh, khế chua 1 quả, hành lá, thì là, lá lốt, vỏ quýt hôi, ớt cùng các gia vị như muối, hạt tiêu xay
Tiến hành làm rươi ủ trấu:
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, hành lá cắt lấy phần gốc đem thái nhỏ để phi thơm cho thịt vào xào săn vàng là được, gừng, lá lốt, vỏ quýt, ớt đem thái chỉ, thì là cắt khúc, măng thái chỉ, khế chua thái mỏng…
- Sau khi xào thịt cho săn vàng và ra mỡ thì tắt bếp rồi chúng ta mới cho các gia vị trên vào đảo đều, sau đó thêm rươi vào trộn đều nhẹ nhàng tránh làm nát rươi.
- Chuẩn bị niêu đất cho hết phần rươi cùng các nguyên liệu vừa trộn vào niêu đất, dùng lá lốt phủ mặt niêu rồi mới đậy vung vào, sau đó đem niêu đi ủ trấu.
- Bạn phải canh ủ trấu để không bị tắt và giữ nhiệt đều trong 6 tiếng là rươi mới chín. Với món ủ trấu, trong quá trình làm bạn không được dùng đũa đảo, trộn nhé. Sau 6 tiếng ủ trấu là bạn đã có được niêu rươi ủ trấu đặc sắc hiếm có rồi.
Hoàn thành món ăn này rất mất thời gian nhưng đảm bảo sẽ không ai có thể chê được. Cái cảm giác được thưởng thức món rươi ủ trấu ngọt ngọt, ngầy ngậy và bùi, quyện với hương vị của lá lốt, vỏ quýt, cay cay tê tê của ớt, ấm ấm của gừng làm bạn đã thử thì cả đời sẽ không quên. Chỉ chút măng thôi nhưng nó cũng là điểm nhấn của món ăn này, măng giòn sần sật các bạn ạ. Bạn nên chọn loại măng củ nha. Món ăn này đưa cơm, mà đãi khách thì thật là sang chảnh.
Với món ăn này bạn có thể tự làm ở nhà để ăn cùng gia đình mỗi khi có dịp tụ họp đông vui, hoặc đãi khách.
"Tết có món rươi vui tươi hớn hở" - ấy là câu nói của bà ngoại tôi mỗi khi tết đến xuân về đãi con cháu mấy món ăn làm từ rươi. Ngày còn nhỏ tôi cũng chỉ mong mồng 1 tết được về quê ngoại và được bà chiêu đãi món đặc sản - rươi ủ trấu. Cái hương vị thơm ngon rất riêng của món rươi ủ trấu đã in sâu vào tâm trí tôi để rồi giờ đây khi đã có gia đình tuy không còn ngoại để chiêu đãi món ăn ngon ấy nữa tôi vẫn tìm mua rươi ủ trấu từ Bếp Cô Tấm. Đây là một trong những dòng tâm sự của một vị khách xa quê nhưng cứ đến mùa rươi hoặc dịp cận tết lại tìm tới chúng tôi để mua bằng được niêu rươi ủ trấu để tìm lại cảm giác tuổi thơ và thiết đãi gia đình bạn bè.
Tại Hà Nội, Bếp Cô Tấm tự hào là đơn vị cung cấp món rươi ủ trấu chuẩn vị Tứ Kỳ Hải Dương được nhiều thực khách tin dùng và chọn làm quà biếu người thân bạn bè.
Không quá hào nhoáng, một món ăn dân giã giản dị nhưng chứa trong đó là bao tâm sức của người thợ để làm ra được một niêu rươi thơm ngon đậm đà và bổ dưỡng mang đậm hương vị của vùng quê Việt Nam.
Bếp Cô Tấm luôn chia sẻ cách chế biến các món ngon đặc sản, và chúng tôi cũng cung cấp các nguyên liệu đó để bạn có thể tự chế biến tại nhà. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0987008188 // 0365008188 hoặc truy cập website: https://bepcotam.vn/ để tìm hiểu, tham khảo chế biến món ăn đặc sắc nhé.