BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Tổng Hợp Các Món Ruốc ( Chà Bông) Giàu Dinh Dưỡng Dành Cho Bé

07/08/2021

Các bạn thân mến hôm nay Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới các bạn cách làm ruốc miền bắc  bằng một số nguyên liệu giàu dinh dưỡng rất tốt cho bé dùng để ăn dặm, tiết kiệm thời gian chế biến.

Từ xa xưa khi mà cha ông chúng ta không có tủ lạnh, dưới bàn tay tháo vát của người phụ nữ Việt đã nghĩ ra cách làm các món ruốc để sử dụng ăn dần cho tiện lợi. Một đặc thù của món ruốc ngày xưa là muốn để được lâu, dài ngày thì bắt buộc phải làm mặn và thật khô, phổ biến là ruốc thịt lợn. Thực tế cũng là cách để ăn dè khi mà điều kiện kinh tế khó khăn, ít được ăn thịt. Tuy nhiên khi làm mặn hoặc khô quá thì độ ngon của món ăn cũng không được hoàn chỉnh.

Ngày nay điều kiện kinh tế bớt khó khăn nên việc chăm con cũng dễ dàng hơn, các mẹ có nhiều lựa chọn tốt hơn cho bữa ăn gia đình và cho bé. HIện trên thị trường có rất nhiều loại ruốc (chà bông) ngon như: ruốc cá hồi, ruốc ếch, ruốc thịt bò, ruốc lươn, ruốc lợn, ruốc tôm… Mỗi vùng miền, mỗi cơ sở sản xuất có những bí quyết riêng, nhưng nhìn chung người tiêu dùng có nhiều lựa chọn cho con yêu của mình hơn. Trong khuôn khổ bài viết này Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới các bạn các món ruốc bổ dưỡng mà chúng tôi đang sản xuất kinh doanh.

1. Ruốc cá hồi

Thành phần dinh dưỡng của ruốc cá hồi tốt như thế nào các bạn có thể tìm hiểu sâu và kỹ hơn ở các bài viết khác, tựu chung cá hồi có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Lưu ý quan trọng nhất để có được món ruốc cá hồi ngon đó là nguyên liệu phải tươi ngon. Bạn phải chọn được những con cá hồi trưởng thành, tươi ngon để chế biến.

cách làm ruốc cá hồi cho bé ngon

Nguyên liệu để làm ruốc cá hồi

- 2 miếng cá hồi tươi đã phi lê bỏ xương và da(Cá mua về bạn phải phi lê để loại bỏ xương, và da cá )

- Sả 1 cây, hành tím 2 củ, gừng thái chỉ 1 muỗng, muối 1 muỗng, 2 muỗng rượu trắng, 100ml sữa tươi không đường.

Cách làm ruốc cá hồi ngon

- Để làm hết mùi tanh của cá các bạn rửa sạch sau đó cho rượu gừng vào xoa đều, để một lúc rồi đem rửa sạch lại với nước lã. Sau đó đem sữa tươi ngâm cá hồi để khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch vớt ra để ráo nước mới đem hấp.

- Hấp bằng cách cho sả, hành tím đập dập 1 củ, một chút gừng vào nước hấp, rồi đun sôi. Cho cá vào vỉ hấp tới khi chín. Vì cá đã phi lê thành miếng mỏng nên sẽ rất nhanh chín. Để nguội bạn dùng tay bóp nát cá, bóp càng nát càng tốt.

- Sau khi đã bóp nát cá rồi thì bắc chảo lên bếp đun nóng chảo, cho cá vào đảo đều trên lửa nhỏ vừ. Bạn nên để lửa nhỏ vừa cho ruốc cá hồi khô từ từ ruốc sẽ đều và ngon hơn. Khi sợi ruốc bạn cảm nhận được hơi se lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đảo cho đến khi ruốc cá hồi khô hẳn thì tắt bếp. Bạn có thể thêm chút tiêu để tăng thêm hương thơm và làm cho cá đỡ tanh. Nếu làm cho bé thì bạn có thể ko bỏ tiêu hoặc phải xay tiêu thật nhỏ nhé thì bé ăn cũng sẽ không bị cay. Nếu bạn muốn ăn giòn thì gần xong ruốc bạn có thể cho thêm chút dầu ăn rồi đảo thì sợi ruốc sẽ giòn hơn. Như vậy là các bạn đã hoàn thành món ruốc cá hồi thơm ngon bổ dưỡng rồi đó. Từ món này các bạn có thể chế biến các món cháo cá hồi, soup cá hồi cũng rất ngon, người lớn có thể ăn cùng cơm cũng rất tuyệt.

2. Ruốc thịt bò

Thịt bò rất giàu chất béo và protein, cứ trong 100g thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể 182 Kcal, 21,5g protein, lipid 10,7g, ngoài ra cung cấp cho cơ thể glucid, chất xơ, vitamin A, PP, B6, B12.. Cũng như các khoáng chất sắt, magie, kẽm, đồng, canxi…

Ăn thịt bò sẽ giúp bạn có sức khoẻ dẻo dai vì thịt bò tạo cơ rất tốt, đề phòng bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ rất tốt. Về cơ bản thịt bò khá dai, nhưng nếu biết cách làm thì thịt bò lại mềm và dễ ăn.

Với các lợi ích như vậy nên trong thực đơn của Bếp Cô Tấm luôn có món ruốc thịt bò để phục vụ tới từng đối tượng khách hàng, nếu là người lớn chúng tôi sẽ làm sợi dài đẹp nhưng mềm, còn nếu dùng cho trẻ em mới tập ăn thì chúng tôi sẽ làm sợi ngắn để các bé có thể ăn được.

làm ruốc thịt bò

Nguyên liệu để làm ruốc thịt bò gồm

- 200g thịt bò tươi

- Gia vị mắm, muối, tiêu, sả, gừng…

Cách làm

- Thịt bò mua về còn tươi bạn lọc bỏ hết gân sau đó ra miếng ngang thớ. Tuỳ theo việc bạn thích ăn sợi ruốc dài hay ngắn mà thái miếng ngang thớ thịt dày hay mỏng. Nếu muốn ăn sợi ngắn thì bạn thái mỏng nhé. Đem rửa sạch với nước muối pha loãng cho sạch, rồi đem hấp chín. Khi hấp bạn cho thêm sả, gừng, hành đập dập vào nước hấp để cho miếng thịt bò hấp được ngon hơn, thơm hơn.

- Khi hấp xong bạn có thể dùng cối để giã bằng cách dùng tay xé nhỏ miếng thịt đã hấp rồi cho vào cối giã, cách khác nữa bạn đợi nguội rồi cho cho vào máy xay sinh tố xay nhấn nhá 3s, cứ xay như vậy cho đến khi thấy thành sợi ruốc nhỏ thì được.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho thịt bò đã giã nhỏ sợi vào sao đều dưới lửa nhỏ vừa cho khô là được. Có điều lưu ý là bạn sao ruốc đến khi sợi ruốc hơi săn lại thì cho gia vị để gia vị ngấm vào từng sợi ruốc nhé. Đảo đến khi khô là được. Nếu bạn thích ăn sợi ruốc giòn hơn thì trước khi bắc xuống bạn cho chút dầu ăn rồi đảo đều thêm 2-3 phút thì sợi ruốc sẽ giòn hơn đấy.

3. Ruốc tôm

Tôm rất tốt cho quá trình phát triển xương của trẻ nhỏ bởi lẽ thịt tôm rất giàu vitamin A, D. Khi làm ruốc tôm thì bạn có thể thêm chút dầu gấc thì rất tốt cho bé, bời dầu gấc khá giầu vitamin A giúp mắt sáng hơn và thông minh hơn. Ruốc tôm hay chà bông tôm rất mềm rất phù hợp để trẻ tập ăn, và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Để làm được món ruốc tôm thơm ngon bổ dưỡng bạn phải chọn được những chú tôm to, còn sống để làm.

làm ruốc tôm

Nguyên liệu cụ thể

- 1 Kg tôm sú (hoặc tôm khác)

- Gia vị hành, gừng, sả, muối, tiêu, hồi, quế vừa đủ

Cách làm:

- Khi mua được tôm còn tươi sống bạn làm như sau: rửa sạch tôm lại với nước lã rồi đem hấp. Khi hấp bạn cho thêm gừng, hành, sả đập dập cùng một chút quế, hồi vào nước đun để tôm hấp được thơm hơn và át đi mùi tanh của hải sản này.

- Sau khi hấp chín tôm bạn làm sạch vỏ tôm bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần thịt tôm. Tiếp đó bạn rửa sạch lại với nước muối pha loãng cho sạch thịt tôm, rồi cho vào cối để giã, bạn nên giã tay để sợi ruốc tôm được đẹp hơn.

- Giã xong bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho tôm vào đảo thật đều tay, bạn sao ruốc nào cũng phải nhớ để mức lửa nhỏ vừa nhé, nếu để lửa to sẽ khô không đều ruốc sẽ không được ngon. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của mình khi sợi ruốc hơi se khô lại sau đó sao ruốc tiếp cho đến khi khô hẳn.

Lưu ý: Với ruốc tôm và ruốc cá hồi bạn không nên sao khô quá vì khô quá ăn sẽ không được ngon, vị ngọt tự nhiên của tôm cá cũng vì thế mà mất đi.

Sao ruốc xong bạn để nguội rồi mới cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín bỏ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Ruốc tôm bạn có thể chế biến cháo, soup cho trẻ nhỏ, bạn cũng có thể mang tới văn phòng để ăn trưa tại văn phòng hay khi gia đình đi pic nic bạn cũng có thể mang theo hũ ruốc tôm bên mình để ăn cùng mọi thành viên trong gia đình.

4. Ruốc ếch

Thịt ếch ư? Cực giầu dưỡng chất và rất tốt cho cơ thể. Vì sao lại thế ư? Đây chính là lý do: cứ 100g thịt ếch sẽ cung cấp cho cơ thể 73 cal năng lượng, 16,4g protein, 0,3g chất béo, 18mg canxi, 147mg photpho, 1mg kẽm. Đều là những dưỡng chất có ích cho quá trình phát triển của cơ thể.

Chính vì vậy khi ăn thịt ếch sẽ cung cấp chất đạm rất tốt cho cơ thể, tăng cường nhận thức bổ sung năng lượng và tăng cường chức năng enzym. Bởi lẽ đó mà thịt ếch rất được mọi người ưa thích. Một trong những món ăn bán chạy nhất của Bếp Cô Tấm đó là ruốc ếch. Món ruốc ếch rất tốt cho trẻ nhỏ, và người ưa vận động. Dưới đây tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm ruốc ếch.

làm ruốc ếch

Bạn cần chuẩn bị:

- 1kg ếch sống

- Gia vị: hành củ, gừng, sả, và các gia vị vừa đủ

Cách làm

- Ếch sống mua về lột da, bỏ ruột rồi đem rửa qua với nước muối pha loãng vớt ra để ráo. Bắc nước lên cho gừng, sả, hành củ đập dập vào đun sôi rồi cho thịt ếch vào hấp chín. Khi ếch chín bạn bỏ ra cho ếch nguội rồi gỡ lấy phần thịt ếch. Phần thịt ếch này đem giã cho tơi rồi mới đem sao khô.

- Để sao ruốc ếch chúng ta bắc chảo lên bếp đun cho nóng chảo rồi mới cho ruốc đã giã tơi vào sao khô, sao ruốc trên lửa nhỏ vừa để thịt ếch khô từ từ. Với các món ruốc khi sao ruốc hơi the lại thì chúng ta mới nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Gia vị nêm nếm chủ yếu là muối, bạn nào ăn được thì có thể cho thêm chút nước mắm cốt, không thì thôi. Sau đó sao cho thịt ếch khô lại là được. Bạn cũng không nên sao khô quá, nếu khô quá ăn sẽ bị sác và mất độ ngọt tự nhiên của thịt ếch. 

5. Ruốc lươn

Nhiều người hỏi Bếp Cô Tấm lươn cũng làm ruốc được? Thực sự là rất ngon các bạn ạ, mà lại giàu dinh dưỡng cực kỳ tốt cho trẻ em đang trong quá trình ăn dặm.

- Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất cáo lợi cho sức khoẻ, thịt lươn rất giàu protein, chất béo, photpho, can xi, sắt, vitamin A, D, B1,2,6 và vitamin PP lượng calo chứa trong 100g thịt lươn lên đến 285calo rất cao. So sánh với các loại thực phẩm khác thì thịt lươn là thực phẩm hàng đầu để bổ sung dưỡng chất cho người bệnh và cho trẻ nhỏ.

làm ruốc lươn

Có rất nhiều tác dụng của thịt lươn đối với cơ thể, bạn có thể tìm hiểu thêm. Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ hướng dẫn các bạn cách làm ruốc lươn.

- Để làm được ruốc lươn, các bạn phải chọn được những con lươn tươi ngon, còn sống. Nhìn chung ít mẹ có đủ can đảm để làm được thịt lươn vì lươn không cắn nhưng rất nhớt và nhìn khá đáng sợ.

- Để làm sạch lươn các bạn chọn thung cao sau đó cho lươn vào, một vài cách có thể làm sạch nhớt của lươn như: dùng nước vôi, cho muối hạt, hoặc ở quê có tro rơm rạ thì dùng tro cũng được. Dùng nước vôi thì làm sạch nhanh nhất sau đó đến dùng tro và cuối cùng là muối. Để khoảng 15 phút là lươn sẽ sạch hết nhớt và ngất lúc đó chúng ta mang đi rửa sạch nhớt.

Thực ra như vậy cũng chưa hẳn đã sạch hết được lớp nhớt bởi nó vẫn còn lớp da mỏng có thể tiết ra chất nhớt. Cách của Bếp Cô Tấm  là dùng nước sôi nhúng lươn vào rồi cạo sạch lớp da mỏng bên ngoài. Tôi đảm bảo với các bạn cách đó sẽ làm sạch hoàn toàn nhớt và loại bỏ được lớp da mỏng bên ngoài khiến cho món ruốc lươn của chúng ta sẽ đẹp mắt hơn.

- Sau khi đã làm sạch nhớt bạn có thể phi lê lươn để lấy riêng phần thịt rồi đem hấp hoặc là đem hấp luôn rồi loại bỏ xương sau, các bạn làm cách nào cũng được. Khi hấp lươn bạn cho gừng, sả, hành khô đập dập, thêm một chút giấm ăn vào nước hấp để có thể loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của lươn.

- Sau khi hấp thì chúng ta gỡ lấy phần thịt lươn, rồi bóp nhỏ, bước này bạn nên bóp thật kỹ nhé, bóp kỹ thịt lươn để khi sao khô thì ruốc lươn sẽ tươi hơn. Thịt lươn chủ yếu là protein và nước nên sẽ rất hao, chính vì vậy mà ruốc lươn cũng khá đắt.

- Bạn bắc chảo lên bếp đun cho nóng rồi cho phần thịt lươn đã bóp kỹ ở trên vào để xào khô (sao khô). Chúng tôi cũng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là khi sao thấy ruốc hơi se se lại thì mới nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của các bạn nhé. Có người thích ăn nhạt, có người thích ăn mặn. Nếu làm mặn và khô thì ruốc của chúng ta sẽ để được lâu hơn. Cuối cùng sau khi đã sao khô trước khi tắt bếp nếu bạn ăn được hạt tiêu thì cho một chút hạt tiêu để ruốc của bạn được thơm hơn át hoàn toàn mùi tanh của thịt lươn nhé.

Cần nhấn mạnh rằng tất cả các món ruốc Bếp Cô Tấm đều không dùng mì chính hay bột ngọt, nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên từ nguyên liệu làm ruốc.

Trên đây là các loại ruốc mà chúng tôi đang sản xuất và bán rất chạy vì rất phù hợp và tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng từng bữa ăn cho trẻ em, người già, và chuẩn bị những bữa trưa ăn tại văn phòng. Để được tư vấn chi tiết hơn các bạn có thể truy cập website: https://bepcotam.vn/ hoặc liên hệ tới số hotline: 0987008188, 0365008188 để đặt hàng bạn nhé. Trân trọng cảm ơn các bạn đã ủng hộ và theo dõi, đồng hành cùng chúng tôi.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188